Chúa Nhật XXXII Thường Niên

posted Nov 9, 2016, 6:43 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Nov 9, 2016, 6:44 PM ]

Một trong những thủ thuật mà người tranh biện dùng để thuyết phục hay bào chữa cho lập trường của mình là áp dụng luật lệ vào trường hợp mà hầu như không có thể xẩy ra. Tin Mừng của Chúa Nhật 32 Mùa Thường Niên thuật lại nhóm Sađốc, gồm những người không tin có sự sống lại, dựa vào đoạn sách Đệ Nhị Luật để đưa ra vấn nạn với Chúa Giêsu. Sách Đệ Nhị Luật viết: “Khi có những anh em ở chung với nhau, và một trong những người đó chết mà không có con trai, thì vợ của người chết không được lấy một người xa lạ, ngoài gia đình; một người anh em chồng sẽ đến với nàng, lấy nàng làm vợ và chu toàn bổn phận của một người anh em chồng đối với nàng. Đứa con đầu lòng nàng sinh ra sẽ duy trì tên của người anh em đã chết; như vậy tên của người chết sẽ không bị xoá khỏi Ít-ra-en.” (Đnl 25:5-6) 

Với vấn nạn này nhóm Sađốc đòi Chúa Giêsu phải có một lập trường dứt khoát. Nếu Ngài không tin có sự sống lại thì họ được thêm một đồng minh. Còn nếu Ngài tin, thì làm sao giải quyết vụ hôn nhân của người vợ goá với bảy người anh em ruột làm chồng mình. 

Con người ta từ xưa tới nay và luôn mãi sẽ phải đối diện với sự chết. Nhiều người đã thử mọi cách để thắng vượt sự chết nhưng chỉ là vô vọng. Người Ai Cập xưa ướp xác để giữ xác khỏi hư nát. Tần Thủy Hoàng không muốn chết nên sai người đi tìm thuốc trường sinh bất tử. Người Mesopotamia coi cái chết là "đi không ngày về". Nhiều người tin sự sống trên trần gian là vòng luân hồi. 

Đi qua các biến cố trong cuộc đời: sinh ra, lớn lên, biết yêu, lập gia đình, dạy dỗ con cái, ta có vui mừng và đau thương, ta ôm ấp giấc mơ và hy vọng. Rồi một ngày mọi sự như là kết thúc trong cái trống rỗng của sự chết. Phải chăng cuối cùng ta đi vào hư vô và mọi liên hệ yêu thương bị gãy đứt? Phải chăng Thiên Chúa dựng nên con người với số phận quá phũ phàng? 

Người Sađốc không tin có sự sống lại vì Ngũ Thư, 5 cuốn đầu tiên của bộ Kinh Thánh Do Thái (Sáng thế, Xuất Hành, Lêvi, Dân Số và Sách Đệ Nhị Luật), không viết gì về sự sống đời sau. Họ dùng vấn nạn người vợ goá với bảy người anh em ruột làm chồng để bênh vực ý tưởng của họ dựa trên cái nhìn sai lầm về sự sống đời sau là một tiếp tục của sự sống đời này. 

Sự sống lại mà Chúa Giêsu hứa ban không phải là hai đời sống khác biệt, là một nhưng dưới hai thể thức khác nhau. “Con cái đời này cưới vợ, lấy chồng, song những ai … được dự phần đời sau … họ giống như thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa.” (Lc 20:35-36) Nơi sự sống với Chúa không có ngăn cách. Một liên hệ mật thiết nối kết mọi người. 

Giáo phụ Tertullian (160-225), nhà thần học và biện giáo nổi tiếng người Carthage (Bắc Phi), người được mệnh danh “Nhà sáng lập nền thần học Tây phương”, nói: “Niềm tin của các Kitô hữu chính là sự sống lại từ cõi chết, chúng ta sống khi tin như thế.”  

Với xác tín đó chúng ta hân hoan hát bài Đáp Ca của Thánh Lễ hôm nay: 

Về phần con, sống công minh chính trực, 
con sẽ được trông thấy mặt Ngài, 
khi thức giấc, được thoả tình chiêm ngưỡng Thánh Nhan (Tv 17:15)

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments