Chúa Nhật XI Thường Niên

posted Jun 13, 2016, 9:10 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jun 13, 2016, 9:15 AM ]

Như mọi người chúng ta biết và hiểu rõ, Tổng Giáo Phận Chicago của chúng ta đang ở trong tiến trình canh tân và làm mới diện mạo của mình. Vậy nên đây là lúc thuận tiện để chúng ta ôn lại sự thông hiểu của chúng ta về Giáo Hội Thiên Chúa Giáo. Trong Hiến Chế Tín Lý về Giáo HộiLumen Gentium của Công Đồng Vatican II, ở đoạn 6 của chương 1, các Giáo Phụ đã dạy: 

Thực thế, Giáo Hội là chuồng chiên mà Chúa Kitô là cửa vào duy nhất và cần thiết (x. Gio 10,1-10). Giáo Hội cũng là đàn chiên mà chính Thiên Chúa đã tiên báo Ngài là mục tử (x. Is 40,11; Ez 34,11 tt). Tuy được các mục tử phàm nhân chăn dắt, những chiên ấy luôn được chính Chúa Kitô, Mục Tử nhân lành và Thủ Lãnh các mục tử, dẫn dắt và nuôi dưỡng (x. Gio 10,11; 1P 5,4). Người đã hiến mạng sống mình vì đàn chiên (x. Gio 10,11-15). 

Giáo Hội cũng là thửa ruộng hay cánh đồng Thiên Chúa (x. 1Cor 3,9). Trong cánh đồng ấy, mọc lên cây dầu cổ thụ mà các Tổ Phụ là gốc rễ thánh. Nơi cây cổ thụ này, sự hòa giải giữa dân Israel và các dân ngoại đã được và sẽ được thực hiện (x. Rm 11,13-26). Người trồng nho thiên quốc vun trồng Giáo Hội như một cây nho được tuyển chọn (x. Mt 21,33-43 song song; x. Is 5,1 tt). Chúa Kitô là cây nho đích thực. Người ban sức sống và hoa trái cho các nhánh là chúng ta. Nhờ Giáo Hội, chúng ta ở trong Người; và không có Người, chúng ta không thể làm gì được (x. Gio 15,1-5). 

Giáo Hội cũng thường được gọi là tòa nhà của Thiên Chúa (x. 1Cor 3,9). Chúa Kitô đã tự ví Người như viên đá mà các thợ xây loại bỏ, nhưng đã trở thành viên đá góc (x. Mt 21,42 song song; CvTđ 4,11; 1P 2,7; Tv 117,22). Trên nền móng này, các Tông Ðồ đã xây dựng Giáo Hội (x. 1Cor 3,11), và Giáo Hội được bền vững, liên kết nhờ nền móng đó. Tòa nhà này còn được gọi bằng nhiều tên khác: Nhà Thiên Chúa (x. 1Tm 3,15), nơi gia đình Ngài cư ngụ. Nhà Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần (x. Eph 2,19-22), "Lều Tạm của Thiên Chúa giữa loài người" (Kh 21,3), và nhất là Ðền Thánh, tiêu biểu bằng các cung thánh bằng đá, đã từng được các Thánh Giáo Phụ ca tụng, và được Phụng Vụ sánh ví rất chính xác với Thành thánh, thành Giêrusalem mới . Thực vậy, trong Giáo Hội tại thế, chúng ta là những viên đá sống động dùng vào việc xây cất (x. 1P 2,5). Thánh Gioan đã chiêm ngưỡng Thành thánh ấy từ trời nơi Thiên Chúa mà xuống trong ngày cải tạo vũ trụ, "sẵn sàng như hiền thê trang điểm để đón tân lang mình" (Kh 21,1tt). 

Chúng ta có thể đọc thêm Hiến Chế Tín Lý này để hiểu hơn về Giáo Hội của chúng ta. Nhưng với một phần trích đoạn này chúng ta có thể hiểu rõ về giáo huấn của Giáo Hội về Giáo Hội là gì và là ai! Khi đã hiểu về Giáo Hội, ta hỏi bản thân mình: 

- Tôi có thực sự yêu mến Giáo Hội mình không? 

- Tôi có phải là một thành viên của Giáo Hội này không? 

- Tôi đã và đang làm gì để bảo vệ Giáo Hội của mình? 

- Tôi có muốn chung tay với các thành viên khác để làm cho Giáo Hội được phát triển? 

Là thành phần của Giáo Hội Hoàn Vũ một cách nói chung, chúng ta cũng là thành phần của Giáo Hội địa phương này Tổng Giáo Phận Chicago. Nhìn một cách nhỏ bé hơn, chúng ta là những thành phần tạo nên Giáo Xứ Thánh Henry. Là thành viên của Giáo Xứ này: 

- Giáo xứ của tôi có ở trong tim tôi không? 

- Tôi ở đâu giữa Cộng đoàn Đức Tin này? 

- Tôi có thuộc về một đoàn thể nào không? 

- Tôi đã cố gắng hết mình chưa để Giáo xứ của tôi trở nên lớn mạnh hơn?

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments