Chúa Nhật 2 Thường Niên

posted Jan 17, 2016, 11:55 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jan 24, 2016, 5:46 AM ]

Tin Mừng của Chúa Nhật II Mùa Thường Niên, cho chúng ta thấy phép lạ công khai đầu tiên mà Chúa Giêsu đã làm tại Cana.  Chúa Giêsu đã chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ bằng sự hiện diện của mình và đã không để họ phải xấu hổ khi tiệc chưa tan mà đã hết rượu.

Biến nước thành rượu là một nghĩa cử của lòng thương yêu mà Chúa Giê su dành cho cô dâu và chú rể. Trong Cựu Ước rượu được coi như là cả một món quà và những lời chúc tốt đẹp của Thiên Chúa.

Câu chuyện từ sách Tin Mừng  theo thánh Gioan được công bố trong phụng vụ của Chúa Nhật này có một ý nghĩa rộng hơn so với suy nghĩ thường tình của chúng ta về hôn nhân của một người nam và người nữ.

Bài đọc thứ nhất từ sách Tiên tri Isaiah đã cho chúng ta thấy ý nghĩa rộng hơn về cuộc hôn nhân.  Trong Cựu Ước hôn nhân được dựa trên hình ảnh Thiên Chúa gắn bó với dân riêng của Ngài như tình nghĩa vợ chồng.  "Như thanh niên sẽ ở cùng trinh nữ, con cái ngươi sẽ ở trong ngươi; như người chồng sẽ vui mừng vì vợ, Thiên Chúa ngươi sẽ vui mừng vì ngươi” (Is. 62: 5).  Thật là một tư tưởng tuyệt vời: Thiên Chúa đã kết hôn với dân Ngài, là tất cả mọi người chúng ta.  Câu chuyện của tiệc cưới Cana dựa trên hình ảnh này  để nói về một giao ước mới và vĩnh cửu giữa Thiên Chúa và dân Ngài.

Thiết nghĩ chúng ta phải nhận biết rằng, theo ý muốn của Thiên Chúa hôn nhân là một giao ước, và giao ước này phải được xây dựng trên nền tảng của tình yêu.  Quả thật, trong cuộc sống của chúng ta, không có một kết hợp nào cao hơn, mật thiết hơn so với sự kết hợp của chồng và vợ, bởi vì cả hai đã trở thành một thân thể và tinh thần.  Hơn nữa câu chuyện tiệc cưới Cana trong Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta hiểu sâu hơn về giao ước của Thiên Chúa với chúng ta như là một tình yêu trung tín của vợ chồng dành riêng cho nhau.

Phép lạ tại Cana còn chỉ đến rượu của giao ước mới và bánh sự sống mà Chúa Giêsu trao ban cho nhân loại trong bích tích Thánh Thể.  Tiệc cưới Cana cũng là hình ảnh của bàn tiệc trong nước trời, mà Thiên Chúa sẽ tặng ban khi Ngôi Hai Thiên Chúa lại đến trong vinh quang.

Trong Kinh Thánh, tất cả các phép lạ mà Chúa Giêsu đã thực hiện nói lên tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với con người.  Tình thương của Thiên Chúa thì không có giới hạn. Và biểu hiện tuột cùng của tình yêu đó được tỏ rõ trong con người của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.  Ngài trở thành xác phàm vì chúng ta, và Ngài đã chết để cứu chuộc chúng ta, và Ngài trỗi dậy từ cõi chết vì phần phúc của chúng ta.

Chúng ta có khao khát Thiên Chúa và cuộc sống mới trong Chúa?

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments