Chúa Nhật 2 Mùa Vọng

posted Dec 5, 2015, 11:15 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Dec 20, 2015, 6:03 AM ]

Anh chị em thân mến,

Thứ Ba tuần này, ngày 8 tháng 12 năm 2015, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành nghi thức Mở Cửa Thánh tại Đền Thánh Phêrô để bắt đầu Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Chúng ta đang bước vào Chúa Nhật II Mùa Vọng.  Đồng hành với Giáo Hội sống Năm Thánh Lòng Thương Xót, mỗi người chúng ta hãy dành ra chút thời giờ thinh lặng nguyện cầu để kiểm điểm xem mình sống tinh thần lòng thương xót trong Mùa Vọng này như thế nào!

1.       Tôi thực lòng mong chờ Thiên Chúa đến với mọi người, với quê hương tôi, với cộng đoàn tôi, với gia đình tôi, nhưng nhất là với chính bản thân tôi!  Mong chờ là một hình thức của nhớ nhung, qúi mến, muốn được gặp mặt, muốn được gần gũi.  “Lạy Chúa, xin giúp con kính mến Chúa nhiều hơn nữa!”

2.       Thiên Chúa đến như ánh sáng mặt trời.  Sống Mùa Vọng là xác tín rằng: mình là một hào quang, một ánh sáng của Chúa hiện giờ và ở chính nơi mà mình đang sống. “Lạy Chúa, xin giúp con sống chân thật.  Con không muốn suy tưởng, nói năng và hành động những điều gì giả dối và lường gạt!”

3.       Thiên Chúa đến, mang theo Ơn Bình an.  Tôi tập sống thinh lặng và vui tươi.  Tôi quyết tâm tập bỏ qua những tì hiềm, nghi ngờ và bực bội.  Tôi tha thứ và sẵn sàng xin người khác tha thứ cho tôi.  “Lạy Chúa, xin Chúa giúp con mỉm cười nhiều hơn, sống nhẹ nhàng và an vui nhiều hơn!”

4.       Thiên Chúa thường mang hình hài của những người bé mọn và cùng cực.  Tôi sẽ bớt chi tiêu, để dành một số tiền làm quà Giáng Sinh, tặng cho những người túng quẩn mà tôi không quen biết, như các bà mẹ nghèo mà đông con, như các trẻ em đau yếu và tàn tật khắp nơi.  Chúa Giêsu dặn tôi rằng: “Khi bố thí, thì con đừng để cho tay trái biết việc tay phải làm!” (Mt. 6:3), có nghĩa là con làm việc phước thiện, với một trái tim vô tư và hạnh phúc.

5.       Mỗi ngày tôi tâm niệm hoặc đọc to lời kinh mong chờ Chúa đến cổ xưa nhất và ngắn gọn nhất của Giáo Hội lúc còn sơ khai, cách đây hai ngàn năm: “Maranatha: Lạy Chúa, con xin kính mời Chúa đến!”

Làm được ít việc trên đây cũng chính là chúng ta đang thực hành lời mời gọi “Hãy Thương Xót Như Chúa Cha” vậy!

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

 

Comments