TÂM TÌNH CẢM TẠ CUỐI NĂM VỚI LÒNG THƯƠNG XÓT

posted Feb 14, 2016, 7:31 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Feb 14, 2016, 7:32 PM ]

Anh chị em thân mến, 

Chúng ta đang cùng nhau sống những ngày cuối năm, tiễn biệt năm cũ Ất Mùi 2015, chuẩn bị đón chào Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016. 

Nhìn lại một năm qua với biết bao sự kiện và biến cố lớn nhỏ lần lượt diễn ra nơi này nơi nọ hoặc xảy ra cho chính mình và gia đình mình, chắc hẳn mỗi người mang một tâm trạng riêng tư, vui, buồn, sướng, khổ, thành công hay thất bại. 

Nhưng giờ đây, tất cả chúng ta đều có chung một tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Chúa đã thương ban và cho chúng ta còn sống tới giờ phút này, để cùng nhau “Cảm tạ Chúa, vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. (Tv 135) 

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ chúng ta đang sống Năm Thánh Lòng Thương Xót; riêng Giáo Hội Việt Nam năm 2016 cũng là năm “Tân-Phúc-Âm-Hóa Đời Sống Xã Hội”. Hiệp thông và đồng hành với ý hướng sống đạo của Hội Thánh, tôi nhớ lại câu chuyện tóm kết tình hình chung của thế giới như sau: 

Nếu cả nhân loại được thâu nhỏ lại thành một làng, có 100 người dân, thì 57 là người Á châu, 21 là người Âu châu, 14 là người Mỹ châu, và 8 là người Phi châu. Trong số 100 người, thì 52 là phái nữ và 48 là phái nam. 

70 người sống ngoài Thiên Chúa Giáo; 30 người là tín hữu Thiên Chúa Giáo. 

Về tài chính, thì 6 người giầu, làm chủ 59% tài sản thế giới, và tất cả 6 người đó đều là người Bắc Mỹ. 80 người không có nhà ở tương đối khang trang; 70 không biết đọc, không biết viết; 50 không đủ ăn hằng ngày. 

Đối chiếu tình hình thực tế chung quanh và nhìn lại mình, tôi xác tín Lòng Thương Xót Chúa luôn gìn giữ và ban cho tôi những phúc lộc cần thiết, tôi hết lòng tạ ơn Chúa! 

  • Sáng nay ngủ dậy, mà không bị đau yếu, thì tôi hạnh phúc hơn một triệu người đang bị đau nặng, không sống qua tuần lễ này! 
  • Nếu tôi chưa khi nào phải chịu xuống hầm, để tránh bom đạn chiến tranh, chưa khi nào phải sống cô đơn trong tù ngục, chưa khi nào bị tra tấn, chưa khi nào bị bỏ đói, thì tôi còn may mắn hơn 500 triệu người trên thế giới hiện nay! 
  • Nếu tôi có thể đi dự Thánh Lễ và cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa trong nhà thờ, mà không bị theo dõi, bị bỏ tù, hoặc bị giết, thì tôi còn may mắn hơn 3 tỷ người trên thế giới!
  • Nếu tôi có thức ăn trong tủ lạnh, còn có quần áo đầy đủ, còn có mái nhà che mưa che nắng, và có chiếc giường để nằm nghỉ, thì tôi giầu có hơn 75% dân số trên thế giới!
  • Tôi ghi nhớ rằng: mỗi tối, khoảng 850 triệu người, trong đó gần 500 triệu thiếu nhi và thiếu niên, đi ngủ, mà không có bữa ăn chiều!
  • Nếu tôi có trương mục ở ngân hàng, có tiền trong ví trong túi và có tiền lẻ trong hộp, thì tôi vào số 8% những người giầu sang trên thế giới này! 
Trong suốt 2000 năm truyền giáo, mà chỉ có 30% dân số hoàn cầu là người Thiên Chúa Giáo, trong đó mới gần 15% là tín hữu Công giáo, và tại quê nhà Việt Nam chỉ có 7%! Vậy phải làm thế nào, để Tin Mừng của Chúa Giêsu phổ cập tới nhiều người hơn nữa! 

Còn có quá nhiều người sống nghèo khổ cùng cực! Còn có quá nhiều bất công và áp bức trong xã hội loài người! Chúng ta có sẵn sàng chia cơm sẻ áo với họ chăng?

Anh chị em thân mến, 

Trong vài ngày cuối cùng của năm cũ này, với suy tư trên đây chúng ta không quên nhìn lại chính mình: Một năm qua, cuộc sống của tôi có vui không? Đâu là niềm vui lớn nhất của tôi? Có điều gì xảy đến trong năm qua mà đến bây giờ, tôi vẫn còn thấy áy náy trong lòng? Có tương quan nào đang rạn nứt mà đến bây giờ tôi vẫn chưa gàn gắn lại không? Có dự phóng nào tôi đã vạch ra hồi năm trước, vậy mà đến bây giờ tôi vẫn chưa thể làm được không? Ngẫm nghĩ lại tất cả những gì đã xảy đến, tôi thấy vui hay buồn? 

Cùng với cộng đoàn Giáo xứ Thánh Henry, chúng ta xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau về những thiếu sót trong năm qua; và tôi ước mong mỗi anh chị em chúng ta xứng đáng được lãnh nhận Lòng Thương Xót Chúa, đồng thời mang niềm vui Tin Mừng đến mọi người trong năm mới Bính Thân 2016, kèm theo lời nguyện chúc quen thuộc: 
    Vừa đủ HẠNH PHÚC để giữ tâm hồn được ngọt ngào. 
    Vừa đủ THỬ THÁCH để giữ mình luôn kiên cường. 
    Vừa đủ MUỘN PHIỀN để thấy mình thật sự là một con người. 
    Vừa đủ HY VỌNG để biết mình Hạnh Phúc. 
    Vừa đủ THẤT BẠI để giữ mình mãi khiêm nhường. 
    Vừa đủ THÀNH CÔNG để giữ mình mãi nhiệt tâm. 
    Vừa đủ BẠN BÈ để bớt cảm giác cô đơn. 
    Vừa đủ VẬT CHẤT để đáp ứng các nhu cầu cuộc sống. 
    Vừa đủ NHIỆT TÌNH để có thể chờ đợi trong hân hoan. 
    Vừa đủ NIỀM TIN để xua tan thất bại!

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi
Comments