Lễ Mình và Máu Chúa Kitô

posted May 30, 2016, 4:35 AM by Mân Côi Chicago   [ updated May 30, 2016, 4:35 AM ]

Hôm nay Đại Lễ Mình và Máu Chúa Kitô, chúng ta cử hành mầu nhiệm của đức tin Công Giáo: Máu Thịt Con Thiên Chúa là thần lương cho con người. Mỗi một khi đón nhận Mình Máu Thánh Chúa, niềm tin của chúng ta được làm mới và chúng ta tuyên xưng rằng chúng ta là thành phần trong nhiệm thể của Đức Kitô. 

Tin Mừng của Đại Lễ hôm nay, Luca 9: 11b-17, cho ta biết dân chúng đã tìm gặp được Chúa Giêsu ở một nơi hoang vắng và đã được Chúa đón nhận. Rồi Ngài nói với họ về Nước Thiên Chúa. Kế nữa Ngài chữa lành những người bệnh tật đang có mặt trong đám đông. Việc Chúa Giêsu đã làm cho đám đông thưở trước cũng là cách thức chúng ta trao cho nhau tại Thánh Lễ, nơi mà chúng ta chào đón nhau, nơi mà chúng ta giãi bày tâm tư của mình với Thiên Chúa và với nhau, và cũng là nơi chúng ta được đón nghe Lời Chúa nói với mình. 

Rồi khi chiều tà đến Chúa Giêsu lại cho đám đông ăn uống. Các môn đệ của Chúa Giêsu đã nhắc Người về tình trạng ở nơi đó: "Chúng con đang ở nơi hoang địa." Có gì khác không, hoang địa nơi Galilê ngày xưa và các phố phường của chúng ta hôm nay? Chắc không mấy khác nhau, bởi vì ở giữa chúng ta còn lắm người đói khát, lắm người bị áp bức, cũng lắm người đã mất đi niềm tin vào cuộc đời hay đang tìm kiếm. Không để dân chúng bụng đói ra đi, Chúa Giêsu đã bảo các môn đệ cho dân chúng ăn. Với năm chiếc bánh và hai con cá, qua phép lạ của Chúa Giêsu, các môn đệ đã cho đám đông bữa ăn thật no nê. Không ai phải đói. 

Ta tin chắc rằng Thiên Chúa Giêsu muốn quả đất này là thế giới của Thánh Thể. Ngài dạy chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ơn lành xác hồn cũng như vật chất mà Ngài ban cho. Ngài muốn chúng ta chia sẻ cơm bánh và tình thương với mọi người, đặc biệt là với những người nghèo khổ. Chúng ta không được quyền loại trừ bất cứ ai. 

Quả thật, chúng ta được mời gọi tham dự một cách thiết thực vào cuộc sống của Thánh Thể, cuộc sống của tri ân và tình yêu. Cuộc sống này của chúng ta liên quan đến những người đau khổ. Chúng ta được mời gọi để chia sẻ cuộc sống của mình với những người đau ốm và người già cả, với những người không công ăn việc làm, với những người đang vấp phải những tệ nạn của xã hội, và với những người không có chung lề lối sinh hoạt với chúng ta. Chung quanh ta rất nhiều người đói kém về tinh thần cũng như vật chất và những người không còn hoài bảo. Mong thay, qua chúng ta những người tin vào Thiên Chúa, nhiều người nhận ra họ cũng là con Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments