Chúa Nhật XXXII Thường Niên

posted Nov 13, 2017, 12:56 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Nov 13, 2017, 12:57 PM ]

Chúng ta đang đi vào những tuần lễ cuối cùng của niên lịch phụng vụ. Thế nên Lời Chúa của các tuần lễ cuối này nói nhiều về ngày cánh chung, về Nước Trời hay Thiên Đàng. Qua Phúc Âm của Thánh Mát-thêu, chúng ta thấy Chúa Giêsu thường dùng hình ảnh của bữa ăn hay tiệc cưới để nói về Thiên Đàng. Như dụ ngôn tiệc cưới, Mát-thêu 22: 1-14, trong Tin Mừng của Chúa Nhật 28, dụ ngôn mười trinh nữ, Mát-thêu 25: 1-13, trong Tin Mừng của Chúa Nhật 32 này đã được Chúa Giê su dùng để nói về Nước Trời và thái độ chuẩn bị của người được mời. 

Chúng ta hiểu Nước Trời là nơi không có đau khổ nhưng chỉ có an vui bất tận. Nơi này được dành cho những người thật sự yêu mến Thiên Chúa và thương mến nhau. Được ở trong Thiên Đàng là quà tặng của Thiên Chúa. Và chính Thiên Chúa cho chúng ta được tự do đón nhận quà tặng này. 

Tin Mừng nói rõ về cách thức chuẩn bị đón chàng rể để rổi cùng vào tiệc cưới của các cô khờ dại rất là hời hợt. Sẵn sàng đèn thôi, chưa đủ mà còn phải chuẩn bị dầu nữa. Không tiên liệu trước là chàng rể có thể đến muộn các cô cứ dửng dưng với cách chuẩn bị của mình. Dù không bị khước từ, nhưng giờ chàng rể đến các cô không sẵn sàng nên họ không tham dự được vào việc đón rước chàng rể. Vâng, Nước Trời đã trở nên xa vời với các cô. 

Ngược lại, các cô gái khôn ngoan đã chuẩn bị một cách kỹ càng, mang đèn với dầu rồi còn mang thêm dầu dự trữ. Ðây là sự chuẩn bị hết sức bình thường của một con người biết dự trù, biết nhìn trước sự việc trong tin tưởng, cậy trông. Các cô khôn ngoan đã hân hoan đón giờ chàng rể đến và vào phòng dự tiệc. 

Người Kitô hữu chúng ta sẽ vào được Nước Trời khi ta biết mở toang lòng trí để đón nhận Nước Trời với niềm tin vào Thiên Chúa và với sự khôn ngoan như các cô gái khôn ngoan. Nước Trời sẽ vuột khỏi tay chúng ta khi ta không sẵn sàng chờ đón và thiếu đi cách thế chuẩn bị.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments