Chúa Nhật XXV Thường Niên

posted Sep 20, 2016, 1:24 PM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Luca 16: 1-13, nói về dụ ngôn Người Quản Lý Bất Trung Thực. Anh là người quản lý tài chính và tài sản của một phú hộ. Khi ông phú hộ biết được là người quản lý đã lạm dụng tài sản của mình, ông quyết định đuổi việc người quản lý. 

Trước khi rời khỏi việc, người quản lý đã làm một việc mà trước và sau anh không ai muốn làm với những người đang mắc nợ. Anh quản lý đã giảm các khoản nợ cho các con nợ từ một con số rất lớn thành một số rất nhỏ. Nợ một trăm thùng dầu được đổi còn năm mươi và một trăm giạ lúa mì nay chỉ là tám mươi. Khi lấy tư cách là quản lý để giảm đi số nợ cho các con nợ, anh đã giành được cảm tình của họ. Có thể trong tương lai, anh có thể cậy dựa vào họ để sống còn. Hơn thế nữa, người quản lý đã làm cho chủ của mình bất đắc dĩ trở thành người phú hộ hào phóng và từ tâm. Chắc chắn người mang nợ sẽ phải cảm tạ lòng tốt của nhà phú hộ. Có thể là khó cho người phú hộ để đổi ngược quyết định của anh quản lý; dẫu rằng không vui ông cũng phải chấp nhận để người ta khen ngợi là người hào phóng và đầy lòng thương xót kẻ nghèo hèn. Anh quản lý đã được khen là đã hành động cách khôn khéo. 

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy chúng ta cũng phải biết quan tâm, lo lắng cho đời sống đức tin của mình. Mối quan tâm của Chúa là chúng ta khi muốn vượt qua những vấn nạn của cuộc đời ta phải cậy dựa vào đức tin và đức mến. Nếu những người tin theo Chúa cũng biết sử dụng thật nhiều kiến thức và sức lực cho đời sống đức tin như ta làm cho cuộc sống hiện tại ở nơi dương thế, chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt ngay lúc này đây và cả tương lai về sau. 

Giàu có đúng nghĩa không chỉ là những gì ta đang có nhưng trong cả những gì chúng ta cho đi. Thiên Chúa mong muốn chúng ta sử dụng thật tốt của cải mà Ngài đang ban tặng trong việc phục vụ tha nhân. Hãy nhớ rằng, tất cả những gì chúng ta đang có thuộc về Thiên Chúa. Ngài hy vọng chúng ta biết đáp trả một cách hào phóng về những ơn lành Ngài đã và đang trao ban. Thiên Chúa yêu thương những trái tim rộng mở và Ngài chúc lành cho những con người biết chia sẻ với những người khốn cùng. 

"Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được” (Lc 16: 13). Chúa Giêsu đã nói rõ tâm hồn của chúng ta hoặc là nơi Thiên Chúa ngự hoặc là nơi tiền của chiếm hữu. 

Thiên Chúa có ở đây trong tâm hồn của tôi không?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments