Chúa Nhật XXVI Thường Niên

posted Oct 2, 2017, 2:27 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Oct 2, 2017, 2:29 PM ]

Dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay, Matthew 21: 28-32, giúp cho mỗi người chúng ta xét lại cách sống đời sống đức tin của mình, và một lần nữa liên quan đến làm việc trong vườn nho. 

Hai người con trai được người cha nhờ làm việc ở vườn nho. Một người nói sẽ không đi, nhưng sau đó anh hồi tâm và đã đi làm. Còn người con trai kia trả lời, 'Vâng, thưa cha con sẽ đi', khi cha của anh yêu cầu anh đi làm. Nhưng cuối cùng, anh đã chọn không đi. 

Với dụ ngôn này, Chúa Giêsu tỏ rõ mối bận tâm của Ngài với những người tội lỗi và những người bị xã hội ruồng bỏ. Thường thì những người này qua hành động của họ bày tỏ cho thấy sự miễn cưỡng sống và làm theo ý Chúa. Nhưng khi họ đã quyết tâm quay lưng lại với tội lỗi và lối sống không lành mạnh, họ sẽ luôn sống an lành trong ân sủng của Thiên Chúa. 

Kế bên đó, các nhà thông luật và các trưởng lão luôn luôn trưng bày ra mình kính sợ Thiên Chúa. Nhưng khi Chúa Giêsu chỉ ra sự hiện diện của Thiên Chúa giữa họ, họ lại hướng lòng của họ đến nơi khác. 

Thật tâm mà nói, rất nhiều người trong chúng ta giống như những nhà lãnh đạo tôn giáo mà Chúa Giêsu đã nói đến. Chúng ta tuân giữ rất chặt chẽ tất cả các quy định của tôn giáo. Kết nữa, chúng ta cho rằng mình hiểu biết tất cả những gì mà Thiên Chúa muốn, nhưng hình như trong ta thiếu đi điều chính yếu của đời sống đức tin. Đó là một trái tim nhân ái, một tinh thần sẵn sàng, và một sự cởi mở chân thật. 

Mình thuộc về nhóm nào đây?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi
Comments