Chúa Nhật XXVI Thường Niên

posted Sep 28, 2016, 1:24 PM by Mân Côi Chicago

Dụ Ngôn trong Tin Mừng hôm nay, Luca 16:19 - 31, cho chúng ta nhiều lời khuyên dạy bổ ích cho đời sống của người đặt để niềm tin vào Thiên Chúa. 

Khi suy tư về dụ ngôn ông phú hộ giàu có và Ladarô nghèo đói chúng ta xác định rằng sang giàu không phải là tội và đói khổ chưa hẳn là một bảo đảm đưa tới ân thưởng. Điều chúng ta cần lưu ý ở đây là cách sống của người giàu có và của người nghéo khổ bất hạnh. 

Người phú hộ đã có lối sống xa cách với người nghèo đói bên cạnh mình. Với những bữa tiệc đầy tràn thịt rượu, ông cứ ăn cứ vui với chúng bạn; ông đã quên đi trước nhà ông có một người đang rất đói chỉ mong được ăn những mẫu bánh vụng rơi xuống từ bàn ăn của ông. Ông đã sống quá ích kỷ; ông cho rằng mình có thể sống mãi hạnh phúc trong ích kỷ của riêng mình. Nhưng cái chết đã đến, nó buộc ông ta phải bỏ lại sau lưng tất cả của cải sang giàu với những yến tiệc linh đình hằng ngày. Và chỗ ở mới của ông là nơi đầy cực hình nóng buốt. 

Thêm nữa, lời van xin của ông với tổ phụ Abraham “sai Ladarô” làm cái này cái kia cho ông và anh em ông như vẫn còn chứa đầy thái độ miệt thị và khinh rẻ người nghèo. Câu trả lời của Abraham thật thấm thía cho lối sống ích kỷ và vô tâm của người phú hộ. “Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn từ đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ bên đó qua đây được” (Lc 19: 25). 

Còn với Ladarô, không chắc vì nghèo khổ khi sống trên dương gian mà được vào thiên đàng. Đúng thế, Ladarô được hạnh phúc ở cõi thiên đàng chắc hẳn là vì anh đã không oán trách và mất đi niềm tin của mình vào Thiên Chúa, dù phải sống trong cảnh khốn cùng. 

Thiếu gì chung quanh ta nạn trộm cướp đã và đang xảy ra. Thiếu gì chung quanh ta người sống cuộc đời buông thả và không mục đích. Thiếu gì chung quanh ta chuyện bất hạnh và đau lòng đã và đang xảy ra. Và không ít lần ta nghe người làm nên những việc sai trái này nạy đến lý do vì mình quá nghèo. 

Ơn cứu độ của Thiên Chúa được trao bao cho hết mọi người. Người may mắn có cuộc sống trong sung túc và hạnh phúc, để được ơn cứu độ phải sống theo tinh thần của Chúa, liêm chính trong công ăn việc làm, quảng đại chia sẻ tiền bạc vật chất cũng như tinh thần cho người kém may măn. Người nghèo khổ khốn cùng cũng phải sống theo tinh thần của Chúa. Phải loại trừ khỏi tâm hồn những suy nghĩ bất chính và ích kỷ. Phải giữ lấy lòng trông cậy vào Thiên Chúa và ơn thánh của Ngài. 

Kính xin Thiên Chúa giúp mỗi một người chúng ta luôn sống theo thánh ý Ngài.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments