Chúa Nhật XXVII Thường Niên

posted Oct 11, 2017, 3:01 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Oct 11, 2017, 3:01 PM ]

Qua Tin Mừng hôm nay, Matthew 21: 33-43, Chúa Giêsu tiếp tục dùng dụ ngôn để nói với chúng ta về Nước Trời. Đó là câu chuyện về "ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi." Thế nhưng các đầy tớ bị các tá điền đối xử một cách rất thương tâm. Nhiều nhóm đầy tớ được người chủ vườn gửi đi thu nhận sản phẩm thu hoạch từ các tá điền nhưng bị các tá điền mắng chửi, xua đuổi, và ném đá. Thậm chí có nguời đã bị giết chết. Cuối cùng, chủ vườn đã gửi con trai của mình đến vì nghĩ là con trai của chủ sẽ được đối xử tốt hơn các người tôi tớ. Thế nhưng khi những tá điền thấy cậu, họ nói với nhau: "Đứa con thừa tự kia rồi, nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó.” Và họ đã lấy đi sinh mạng con trai của chủ vườn. 

“Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?" (Mt 21:40) Theo Tin Mừng, chúng ta đều biết những người tá điền sẽ bị trừng phạt vì những việc sai trái của họ. 

Qua câu chuyện, Chúa Giêsu cho ta biết còn có người từ chối đón nhận Nước Thiên Chúa là nơi tràn đầy ân sủng và hạnh phúc. Vẫn còn có người để cho tội lỗi và cái chết làm chủ trên họ. Và Con Thiên Chúa đã được sai đến thế gian. Thật vậy, để hoàn thành thánh ý của Thiên Chúa Cha, Chúa chúng ta Đức Giêsu Kitô đến sống trong kiếp sống của con người nhân loại để tiêu diệt tội lỗi và sự chết. 

Lạy Cha chí thánh, Cha yêu thương thế gian, đến nỗi khi tới thời viên mãn, Cha đã sai Con Một đến làm Ðấng cứu độ chúng con. Bởi phép Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể, và được Ðức Trinh Nữ Ma-ri-a sinh ra, đã sống trọn thân phận con người của chúng con, ngoại trừ tội lỗi, đã loan báo Tin Mừng cứu độ cho người nghèo khó, sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, niềm hân hoan cho người sầu khổ trong tâm hồn. Ðể chu toàn ý định của Cha, Người đã nộp mình chịu chết, và từ cõi chết sống lại, Người hủy diệt sự chết và canh tân sự sống. Và để chúng con không còn sống cho chính mình nữa, mà sống cho Ðấng đã chết và sống lại vì chúng con, thì lạy Cha, từ nơi Cha, Người đã sai Chúa Thánh Thần như ân huệ khởi đầu đến với các tín hữu, để Chúa Thánh Thần kiện toàn công trình của Người nơi trần gian, và hoàn tất công việc thánh hoá. (Trích phần đầu của Kinh nguyện Thánh Thể IV) 

Vâng, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy oan trái và hỗn loạn; và trong cái rối loạn của con người nhân loại Nước của Thiên Chúa đã và đang hiện diện. Nói cho cùng được ở lại luôn mãi trong Nước Thiên Chúa đó là niềm hy vọng duy nhất của mỗi chúng ta. Tất cả chúng ta, những người tin rằng Nước Thiên Chúa phải được hiện trị ngay bây giờ đây trên quả đất này, hãy cùng cộng tác với Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments