Chúa Nhật XXVII Thường Niên

posted Oct 10, 2016, 6:51 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Oct 10, 2016, 7:04 AM ]

Nhìn thấy những điều không hay, không tốt đang diễn ra khắp nơi, nhiều người trong chúng ta cho rằng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bạo lực và chết chóc. Có thể đó là sự thật, bởi vì ngay lúc này đây cuộc sống của nhiều người vô tội đang bị cướp mất, tham nhũng đang xảy khắp nơi, và tin tức hằng ngày cho chúng ta biết tin dữ nhiều hơn tin lành. 

Ta có thể nói thế giới ngày nay không mấy tốt đẹp hơn so với những thế hệ trước. Suy niệm về bài đọc thứ nhất của Chúa Nhật này, Khabacúc 1: 2-3, 2: 2-4, ta có thể nói rằng mình cũng đang đối diện với các vấn nạn như người xưa trong Thánh Kinh. Tại thời điểm mà tiên tri Khabacúc đang sinh sống, quốc gia Do Thái tràn đầy hỗn loạn về chính trị, cuộc sống tinh thần tụt sâu, xã hội đầy bất công, người nghèo bị bóc lột quá mức, và luật lệ về tôn giáo không còn được coi trọng. Hãy nhớ rằng, đây là dân tộc đã được chọn làm dân riêng của Thiên Chúa. 

Khabacúc đã làm hết sức mình kêu gọi dân Do Thái trở về với đường ngay nẻo chính, nhưng không thấy có dấu hiệu của sự ăn năn. Thấy lời rao giảng của ông không làm cho cách sống của công chúng thay đổi, tiên tri quay lại phàn nàn với Thiên Chúa. Lời phàn nàn của tiên tri tràn đầy cay đắng, ông nói: “Lạy Chúa, con kêu cầu Chúa cho đến bao giờ mà Chúa không nghe? Con phải ức ép kêu lên cùng Chúa, mà Chúa không cứu con sao? Cớ sao Chúa tỏ cho con thấy sự gian ác và lao khổ, cướp bóc và bất lương trước mặt con? Dù có công lý, nhưng kẻ đối nghịch vẫn thắng." (Kb 1: 2-3). 

Lời phàn nàn của tiên tri chứa đầy nỗi thất vọng, ai oán và hờn tủi. Cũng trong lời ai oán này, tiên tri Khabacúc tỏ rõ niềm tin của mình vào Thiên Chúa, Đấng đầy quyền năng. Câu trả lời của Thiên Chúa rất đáng chú ý. Ngài bảo nhà tiên tri phải kiên nhẫn. "Bởi hình lạ còn xa, nó sẽ xuất hiện trong thời sau hết, và sẽ chẳng hư không. Nó kết duyên với ngươi, hãy chờ đợi nó, vì nó sẽ đến không trì hoãn. Chắc chắn nó sẽ đến, không sai. Người không có lòng ngay thì ngã gục, nhưng người công chính sẽ sống nhờ trung tín.” (Kb 2: 3-4).

Đức tin là quà tặng từ Thiên Chúa. Tin Mừng của Chúa Nhật này, Luca 17: 5-19, nói đến việc các tông đồ xin Chúa Giêsu thêm đức tin. Các Tông đồ đã đồng hành với Chúa Giêsu nhiều tháng ngày. Các ông đã được chứng kiến nhiều phép lạ và đã được nghe Chúa Giêsu giảng dậy. Sống trong tình thương yêu của Thầy và rồi được chứng kiến những điều mới lạ từ Thầy Chí Thánh, các ông đã nhận ra đức tin của mình còn quá yếu kém. Đó là lý do tại sao các Tông Đồ xin Chúa Giêsu: “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con.” Đúng vậy, như các tông đồ được nói đến trong Tin Mừng hôm nay, lời nguyện xin với Thiên Chúa được thêm lòng tin vào Ngài cũng phải là lời nguyện xin thiết tha đến từ cả khối óc và con tim của mỗi một người chúng ta. 

Chúng ta cũng cần phải có một đức tin mạnh mẽ cho đời sống Kitô hữu của mình. Đức tin mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta có mối quan hệ vững chắc hơn với Chúa. Đức tin giúp chúng ta trong mọi nghịch cảnh của cuộc đời, ngay cả trong những lúc tối tăm nhất, ta vẫn đặt trọn niềm tín thác vào Chúa. Một đức tin mạnh mẽ sẽ giúp ta xác tín rằng Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng. Đức tin mạnh mẽ giúp ta thấy thế giới này tràn đầy nhiều điều tốt đẹp. Đức tin mạnh mẽ giúp chúng ta thấy rõ sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments