Chúa Nhật XXVIII Thường Niên

posted Oct 10, 2016, 7:20 AM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Lu-ca 17: 11-19, nói đến việc mười người phong cùi được chữa khỏi bệnh nhưng chỉ một người trong số họ trở lại tạ ơn Chúa Giêsu. 

Với sự tiến bộ của y học trong thời đại chúng ta đang sống, bệnh phong có thể được chữa khỏi. Nhưng ở những thời gian trước chúng ta, rất nhiều căn bệnh này không có cách chữa trị. Những người phong cùi thường bị buộc phải sống ở những nơi xa xôi và hẻo lánh. Họ không có mối tương quan bình thường với xã hội bên ngoài. Đó chính là lý do mà những người phong cùi nài xin Chúa Giêsu chữa lành cho họ, nhưng họ không dám đến gần Ngài. Từ đàng xa họ cất cao tiếng: “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi!" 

Khi nghe thấy những người phong cùi kêu xin được chữa lành bệnh, Chúa Giêsu bảo họ hãy đi trình diện với các thầy tư tế. Quả thật, trong con người của Chúa Giêsu luôn luôn tràn đầy tình thương đối với mọi người. Ngài thương đến những người bị phong hủi ngay khi Ngài nhìn thấy họ. Khi bảo các người bệnh đi gặp các tư tế, không phải Chúa Giêsu muốn họ đi để được chữa lành, nhưng để các tư tế thấy bệnh phong đã được chữa khỏi. 

Nếu bệnh phong cùi là nguyên do đẩy người bị bệnh vào một cuộc sống đầy đau khổ và cô độc, tội lỗi cũng làm như vậy với chúng ta. Tội lỗi là chướng ngại ngăn cản ta đến gần hơn với Thiên Chúa, mà chỉ có một mìnhThiên Chúa là nguồn mạch mọi ân sủng. Để được phục hồi và trở về với cuộc sống an lành trong Thiên Chúa và tội lỗi được thứ tha, ta phải đến với Chúa. Ta phải kêu lên: Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con! Và tiếng kêu của lòng thống hối phải được cất lên không phải từ môi miệng, nhưng phải đến từ trái tim đầy ăn năn của chúng ta. Tiếng kêu xin đến từ trái tim thì vang to hơn, và Thiên Chúa sẽ nghe đến! 

“Thấy họ, Người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế". Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch. Một người trong bọn họ thấy mình được lành sạch, liền quay trở lại, lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, rồi đến sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người, mà người ấy lại là người xứ Samaria."(Lc 17: 14-16) Người Samaria là hình ảnh chân thực của những người, sau khi được rửa sạch khỏi tội nguyên tổ qua bí tích Rửa Tội, được thứ tha tội lỗi qua bí tích Hòa Giải, họ quyết lìa xa tội lỗi và bắt đầu cuộc sống mới trong Chúa Kitô với một trái tim đầy an bình và hạnh phúc. 

“Rồi Người bảo kẻ ấy rằng: ‘Ngươi hãy đứng dậy mà về: vì lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi’" (Lc 17: 19). Đức tin vào Chúa Giêsu đã chữa lành người Samaria khỏi bệnh tật của xác hồn ông. 

Hãy tự hỏi lòng mình: Tôi có tin rằng qua đức tin sẽ có cứu độ? Tôi có tin rằng đức tin có thể chữa lành bệnh tật của thể xác và tâm hồn tôi?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments