Chúa Nhật XXII Thường Niên

posted Sep 5, 2017, 12:24 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Sep 5, 2017, 12:24 PM ]

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường phải đối mặt với những khó khăn và trắc trở. Rất nhiều lần sự việc không xảy ra như ta dự định. Không ít lần chúng ta bị tổn thương về tinh thần cũng như thể xác vì bị chính người thân yêu phản bội lại chúng ta. Khi những điều chúng ta không mong nhưng lại xảy ra cho bản thân và những người thân yêu, chúng ta hỏi: "Chúa Giêsu sẽ làm gì nếu như Ngài cũng ở trong hoàn cảnh này? 

Chúng ta đồng cảm với thánh Phêrô khi ông cố ngăn cản Thầy của mình đừng nên đối mặt với những nguy hiểm ở Jerusalem. Thật vậy ai có thể làm được là giả vờ như không nghe thấy gì trong hoàn cảnh này? Chính Thầy Giêsu đã nói:”Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, và sẽ bị giết." (Matthew 16:21) 

Giống như Phêrô, chúng ta luôn suy nghĩ và hành động theo cách thức của con người, không phải theo cách thức của Thiên Chúa. 

"Chúa Giêsu sẽ làm gì" khi gặp khó khăn? 

 Tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm: những lời dạy của Ngài, những phép lạ, những lời cầu nguyện của Ngài, nỗi đau khi bị ruồng bỏ bởi chính các môn đệ của Ngài, cái chết nhục nhã trên thập giá và sự phục sinh của Ngài hoàn toàn dựa trên tình yêu thương vô cùng tập của Ngài! 

Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu thành Côrintô đã đưa ra một định nghĩa tuyệt hay về tình yêu/đức mến. Chúng ta cùng đọc và suy niệm một lần nữa về bản định nghĩa về lòng yêu thương. 

Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi. Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. (1Côrintô 13: 1-8)

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments