Chúa Nhật XXIII Thường Niên

posted Sep 14, 2017, 8:41 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Sep 14, 2017, 8:42 AM ]

Qua Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthew 18: 15-20, Chúa Giêsu đưa ra một phương thức rất là thiết thực cho việc giải quyết bất hòa giữa những người thân yêu. 

Khi người này bị người kia làm tổn hại, Chúa Giêsu dạy rằng trước tiên người bị hại nên đi và nói chuyện riêng với người kia. Nếu sự việc không giải quyết được, hãy mời thêm người thứ ba. Nếu như sự việc cũng không giải quyết được như mong ước thì lúc này đưa nên sự việc ra trước cộng đoàn. Và nếu người làm sai từ chối lắng nghe cả cộng đồng, thì hãy coi người này như một người xa lạ. 

Vấn đề cốt lõi của Tin Mừng hôm nay là chúng ta cần có nhau, cho cả đời sống tâm linh và việc hòa giải. Chúng ta là anh chị em của nhau. Và chính Thiên Chúa mong ước con cái của Ngài luôn giúp đỡ nhau, yêu thươngnhau và thậm chí sửa sai cho nhau khi cần kíp. 

Việc liên đới và bổ sung cho nhau giữa những người trong cộng đoàn đức tin, do đó, không chỉ là phương cách hay để chúng ta đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống; nhưng đó còn là điều mà chính Chúa Giêsu muốn tất cả chúng ta phải có và thực hành. Đó là trọn vẹn ý nghĩa của cộng đoàn đức tin. Vâng, cộng đoàn đức tin là nơi mọi người được đón nhận, được mời gọi trở nên các phần tử. Chúng ta đến với nhau vì tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu thương cho nhau. Chúng ta phải tương trợ lẫn nhau mọi nơi và mọi lúc. 

Mỗi chúng ta tự hỏi lòng rằng tôi có thực sự hiểu rõ và tin chắc rằng khi hai hay ba người họp lại với nhau vì danh Chúa, thì Ngài ở giữa đó?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments