Chúa Nhật XV Thường Niên

posted Jul 26, 2017, 10:47 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jul 26, 2017, 10:53 AM ]

Mùa Hè tại các tiểu bang vùng Bắc Mỹ thường rất ngắn. Sống lâu rồi quen dần, ở Thánh phố Gió chúng ta biết trong tháng 5 nhiều ngày thời tiết còn khá lạnh. Rồi khi tháng 10 vừa chớm đến, có những hôm khi ra ngoài, chúng ta phải khoác thêm trên mình chiêc áo ấm của mùa đông. 

Thực vậy, thời tiết nóng ấm nơi chúng ta sinh sống chỉ được chừng 4 tháng thôi. Có rất nhiều gia đình phải chờ cho con em nghỉ học, thường vào cuối tháng 5, rồi mới tính đến chuyện sinh hoạt mùa Hè cho gia đình. Vậy mùa Hè của nhiều gia đình chỉ được 3 tháng. Trong thời gian ngắn ngủi ấy nhiều gia đình tổ chức các sinh hoạt chung với nhau.

Giáo Xứ của chúng ta cũng vậy, có nhiều sinh hoạt trong mùa hè. Chỉ trong tháng 7 này thôi Giáo Xứ có đến 3 sự kiện lớn. Chúng ta vừa đi qua được 2 sự kiện và đang chuẩn bị cho sự kiện thứ ba vào ngày 23 tháng này; đó là ngày Đức Hồng Y Blase Cupich của chúng ta về dâng Thánh Lễ cho Cộng Đồng Công Giáo Á Châu. Trong tháng 8 Giáo Xứ cũng đầy những sinh hoạt lớn (xin xem lịch sinh hoạt của Giáo Xứ). 

Lời Chúa của tuần Chúa Nhật XV, Matthew 13: 1-23, phải được nghiền ngẫm thật sâu. Chúa Giêsu nói với chúng ta về dụ ngôn Người Gieo Giống. "Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe". (Mt 13: 3-9) 

Khi giải thích dụ ngôn này cho các môn đệ, Chúa Giêsu cho biết hạt giống mà Ngài nói đến trong dụ ngôn chính là Lời Hằng Sống đến từ Thiên Chúa. 

Với khoảng thời gian tĩnh lặng ngắn ngủi của tuần lễ này, dựa trên Lời Chúa, mỗi chúng ta cùng ngậm suy về đời sống tâm linh của riêng mình. Mảnh đất tâm hồn của mỗi chúng ta như thế nào? Là vệ đường? Là đá sỏi? Là bụi gai? Hay là mảnh đất tốt? Rồi nữa, lời ăn tiếng nói và các nghĩa cử của mỗi chúng ta có được dựa trên nền tảng của Lời Chúa hay không? 

Chúa Giêsu muốn lắm Lời của Ngài được gieo vào mảnh đất tốt và lớn lên trong lòng của mỗi chúng ta!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments