Chúa Nhật 16 Thường Niên

posted Jul 25, 2015, 9:17 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Sep 21, 2015, 6:42 AM ]
Trong Tin Mừng của Chúa Nhật XV vừa rồi, chúng ta thấy Chúa Giê-su biệt sai các môn đệ của Ngài lên đường rao truyền lời chân lý.  Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay kể việc các ông trở về, rồi với lòng phấn khởi thuật lại những việc các ông đã làm và những gì các ông đã chứng kiến.  Sau khi nghe các môn đệ kể lại, Chúa Giê-su khuyên các ông hãy nghỉ ngơi.  Ngài bảo các ông đi tới một nơi thanh vắng để an nghỉ, cầu nguyện, và suy xét lại những thành quả mà các ông đã đạt được.  Ta có thể tin rằng Chúa Giê-su mong ước các môn đệ của mình nhìn lại thật kỹ vào các sự việc vừa qua, nhận ra từ đâu mà các ông có được kết quả tốt như vậy để rồi rút tỉa kinh nghiệm cho tương lai.

Giữa cuộc đời với qua nhiều bận bịu và lo toan, ta biết rằng nhiều khi ta cần một khoảng thời gian riêng cho mình ở một nơi thật tĩnh lặng.  Ta cần khoảng thời gian này để nhìn thật sâu vào cuộc đời mình với mục đích của nó, để nhìn lại cách hành xử của mình, và để hiểu thật rõ nguyên nhân của mọi ước muốn và hành động.

Không lâu sau khi Chúa Giê-su và các môn đệ của Ngài đến được nơi yên tĩnh, thì dân chúng đã kéo đến.  Họ đến để được nghe Chúa nói; họ muốn được trút bớt những nặng nhọc của cuộc đời mà họ đang đối diện.  Và họ muốn có lời chỉ dạy từ nơi Ðức Ki-tô.  Nhìn thấy đoàn người tìm đến, Con Thiên Chúa đã chạnh lòng thương, quên cả nghỉ ngơi, và Ngài lại tiếp tục dạy dỗ họ.

Ðiều mà ai cũng biết và thấy đó là nhiều người chung quanh ta đang tìm kiếm cho mình hướng đi của cuộc đời;  nhiều người đói khát sự chỉ dẫn.  Họ có thể là người cha người mẹ đang lo lắng cho tương của con cái mình; họ có thể là những sinh viên vừa mới ra trường đang tìm kiếm công việc; họ có thể là người thân đang mất dần đi ý nghĩ của cuộc sống; họ cũng có thể là chính chúng ta, những người không còn niềm tin mạnh mẽ vào giáo lý của Chúa và Giáo hội.  Con người chúng ta đang cần và tìm kiếm câu trả lời cho cuộc đời.

Dẫu rằng ta bất toàn bất xứng, nhưng trong Thiên Chúa, chúng ta là con cái của Ngài.  Ngài mong muốn 
hết con cái của Ngài giúp đỡ lẫn nhau trên con đường về nơi vĩnh cửu.  Ngài mời gọi  chúng ta trở nên 
những người thợ lành nghề trong cánh đồng con người nhân loại!  Chúng ta có biết lời mời gọi của Thiên Chúa đang được  xảy ra từng giây từng phút trong cuộc đời của mình không?

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi
Comments