Chúa Nhật XVI Thường Niên

posted Jul 26, 2017, 10:53 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jul 26, 2017, 10:53 AM ]

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthew 13: 24-43, tiếp tục nói về Nước Trời. Chúa Giêsu qua các dụ ngôn đã dùng các hình ảnh của Cỏ Lùng, Hạt Cải và Men Trong Bột để diễn tả Nước Trời. 

Không ít lần trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta được nghe kể về nơi Thiên Chúa ngự. Những người kể vể nơi của Chúa thường là những người cho rằng mình đã chết. Linh hồn của họ được vào một nơi đầy an bình và hạnh phúc, rồi họ lại được cho trở về cuộc sống trần gian. Những người kể về nơi của Chúa thường nói chốn ấy bình yên và tràn đầy hạnh phúc. 

Trường hợp của Thánh Têrêsa Avila, người nổi danh trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo với việc cải tổ dòng kín Cátminh, thì khác hẳn. Thánh Nữ, qua những giờ cầu nguyện và chiêm niệm, đã được nghe tiếng của Thiên Chúa và đã được nếm thử nơi đầy hạnh phúc. 

Những câu chuyện về nơi hạnh phúc mà chúng ta nghe được thường hướng chúng ta về tương lai. Trong dụ ngôn Cỏ Lùng trong Tin Mừng hôm nay cũng hướng chúng ta về tương lại. “Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: "Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta". (Matthew 13: 30) 

Theo sách Sáng Thế, cuốn sách đầu tiên của bộ Kinh Thánh, trái đất này nơi chúng ta sống đã được dựng lên theo sự an bài của Thiên Chúa. Tất cả mọi sự Thiên Chúa dựng lên đều tốt đẹp. Khi trao ban tất cả cho con người hưởng dùng, Thiên Chúa cũng rất mong muốn con người luôn sống trong an vui với Ngài và với nhau. Niềm an vui đó với Thiên Chúa đã bị chính con người đánh mất đi khi phạm tội bất tuân phục với chính Thiên Chúa. 

Qua cái chết và phục sinh của chính Con Thiên Chúa, con người được trao ban lại sự sống trong an bình không cùng tận với Đấng Tạo Hóa. 

Qua dụ ngôn Hạt Cải và Men Trong Bột, Chúa Giêsu muốn khuyên dạy mỗi chúng ta rằng sự sống trong Nước Trời hay là nơi an vui muôn ngàn đời ấy phải được bắt đầu nơi dương thế này. 

"Nước trời giống như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt đó bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó". (Mt 13: 31-32) "Nước trời giống như men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men". (Mt 13: 33) 

Sống cuộc đời trong an vui với Thiên Chúa là nỗi mong mỏi khát khao của chính mỗi người chúng ta. Ấy vậy mà có cái gì đã cản trở mỗi chúng ta đến sống với Thiên Chúa của tình yêu!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments