Chúa Nhật XVII Thường Niên

posted Jul 29, 2017, 10:59 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jul 29, 2017, 11:02 AM ]

Chúa Giê-su dùng những câu chuyện mộc mạc, tượng hình mà các Thánh sử gọi là dụ ngôn để giúp đám đông hiểu Thiên Chúa là ai và nước Chúa, triều đại của Chúa như thế nào. Chúa dùng những hình ảnh, nhân vật quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày để làm sáng tỏ thông điệp Chúa rao giảng. Trong bài Phúc Âm của hai Chúa Nhật trước, chúng ta được nghe dụ ngôn người gieo giống, cỏ lùng, hạt cải và men trong bột. Bài Phúc hôm nay, Phúc Âm thánh Mat-thêu 13:44-52, chúng ta được nghe ba dụ ngôn khác, dụ ngôn kho tàng chôn giấu trong ruộng, viên ngọc quý, và lưới thả dưới biển. 

Có nhiều truyền thuyết, truyện cổ tích về các cuộc tìm kiếm kho báo mà cha mẹ thường kể hay đọc cho con nghe để ru chúng ngủ. Có thể vì vậy mà Lời Chúa hôm nay qua dụ ngôn kho tàng chôn giấu trong ruộng lôi cuốn sự chú ý của chúng ta hơn thường. 

"Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy." (Mát-thêu 13:44) 

Có thể lắm dụ ngôn khơi dậy trí tưởng tượng và ta tự hỏi ai là chủ nhân của kho tàng ấy. Đó không phải là ý lực của dụ ngôn, nhưng mà là niềm vui mừng hân hoan của người tìm thấy kho tàng. Thật vậy, Chúa Giê-su muốn chúng ta cảm nhận được niềm vui mừng như vậy. Chúa biết rõ mức quan trọng của sự ngạc nhiên trong cuộc sống, và Ngài trân quý niềm vui sướng khi gặp việc tốt lành hay tìm được vật quý giá. 

Xin hỏi anh chị em có cảm thấy vui mừng khi tìm thấy Chúa và kho tàng của Ngài không? Anh chị em nghĩ về mình như thế nào vì Thiên Chúa coi mỗi người chúng ta là một kho tàng quý giá của Ngài?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi
Comments