Chúa Nhật XVI Thường Niên

posted Jul 20, 2016, 1:28 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Jul 20, 2016, 1:29 PM ]

Soeur Maria Nguyễn Thị Anh Thư thuộc Dòng Đaminh Phú Cường, Việt Nam, kể câu chuyện này ở bài chia sẻ thứ 7 của cuốn sách “Chút Gì Với Chúa,” tập 5: 

Tại một gian hàng bán đấu giá nọ, có một người muốn bán một cây đàn violin cũ. Khi người bán hàng vừa thông báo giá cho cây đàn là 100 đồng, có người trả giá một trăm mười đồng, người khác một trăm mười lăm, và một người khác nữa một trăm hai mươi đồng. 

Bất chợt có một người tiến đến bên chiếc đàn, cầm nó lên, lấy khăn lau đi bụi bặm, vặn dây đàn, rồi tấu lên giai điệu trong sáng như bài ca của các thiên thần. Khi bản nhạc vừa chấm dứt, người bán hàng lại lên tiếng: “Bây giờ quý vị trả giá chiếc đàn này bao nhiêu?" Có người đã trả cho chiếc đàn một triệu đồng, có người lên đến hai triệu, và cuối cùng chiếc đàn đã được bán với giá ba triệu đồng. Người tham dự buổi đấu giá vỗ tay mừng cho người vừa mua được chiếc đàn, rồi họ hỏi nhau: “Cái gì đã làm thay đổi giá trị của chiếc đàn cũ?” Một người trong nhóm đã trả lời: “Đó là cái đụng chạm của người nghệ sĩ” (lượt thuật). 

Qua Thánh Kinh, chúng ta biết và tin rằng con người được chính Thiên Chúa tạo dựng nên. Con người được tạo dựng theo hình ảnh của chính Thiên Chúa. Thế nên, thật là chính đáng khi chúng ta xác tín rằng cái gì mà Thiên Chúa làm nên đều tốt và đẹp. 

Cây đàn violin vì không được lau chùi nên bụi dơ đã làm nó thành cũ kĩ; vì các dây đàn không được lên đúng tông cho nên nó không tấu lên được những cung nhạc du dương. Con người cũng vậy, khi ta cứ để cho những toan tính của trần thế phủ đầy lòng mình, thì nét đẹp mà Thiên Chúa trao ban sẽ bị lu mờ đi. Khi ta không để cho Lời của Chúa đi vào tâm trí của mình, thì không cách nào lời minh chứng tình yêu của Thiên Chúa được phát ra từ chúng ta. 

Qua Thánh Tông Đồ Phaolô, Chúa đã nói với chúng ta: 

Thiên Chúa muốn tỏ bày cho họ biết thế nào là sự phong phú vinh quang của mầu nhiệm nơi dân ngoại, tức là Đức Kitô trong anh em. Người là niềm hy vọng vinh quang. Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Đức Giêsu Kitô. (Côlôsê 1: 27-29) 

Mong thay, cuộc đời của những người con cái Chúa làm nên những âm điệu tuyệt diệu của bản tình ca kính dâng Thiên Chúa!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments