Chúa Nhật XIX Thường Niên

posted Aug 15, 2016, 6:53 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Aug 15, 2016, 6:54 PM ]

Qua bài Tin Mừng của Chúa Nhật này, Lu-ca 12: 32-48, Chúa Giêsu nói với chúng ta về sự chuẩn bị cho cuộc sống đời sau, và tất cả mỗi một người chúng ta đều phải chuẩn bị. Ngài dạy chúng ta phải sẵn sàng đón nhận những bất ngờ. Giống như tôi tớ trung thành, chúng ta cần luôn ở trong tư thế sẵn sàng. Sẵn sàng trong niềm tin và hy vọng chứ không phải trong sợ hãi. 

Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. (Lc 12: 35-37) 

“Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất" (Sáng thế ký 3:19). Chúng ta biết rõ thân phận mỏng dòn của mình, cuộc sống của chúng ta có thể biến mất trong thoáng chốc. Khi nhìn tháng ngày đi qua ta nhận thức rõ hơn về sự ngắn ngũi của cuộc đời trên trái đất này. 

Chúa Giêsu biết rất rõ sự có hạn của cuộc sống con người. Qua dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay Ngài nhấn mạnh cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Thật không đúng chút nào khi cho rằng Thiên Chúa sẽ lấy lại mạng sống của mình ở thời điểm ta lỡ vô tâm không để ý. Ngay khi đối diện với sự ngắn ngủi của cuộc đời nơi dương thế này, mỗi người chúng ta luôn có đủ thời gian để chuẩn bị cho cuộc sống muôn đời bên cung lòng yêu thương của Thiên Chúa. Chúng ta phải xác tín rằng cõi vui bất tận là quà tặng từ chính Thiên Chúa. Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận món quà này. 

Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con. Các con hãy bán những của các con có mà bố thí. Hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát. Vì kho tàng các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó. (Lc 12: 32-34) 

Dẫu biết rằng ta phải đối diện với những bất toàn và có hạn của cuộc sống này, nhưng chúng ta không buông tay, không tha thiết với đời sống. Sự không chắc chắn và ngắn hạn của đời người không thể cản trở chúng ta tận hưởng cuộc sống hiện tại này. Chúng ta mong muốn các kế hoạch và dự định của mình được trở thành hiện thực trước khi nhắm mắt xuôi tay. Không chắc là chúng ta có được những cơ hội này hay không, nhưng những gì chúng ta có là rất nhiều cơ hội để ta hoàn thành những phần vụ và trách vụ của mình trong cuộc sống hàng ngày. Rồi từ đó, trong niềm cậy trông vào sự quan phòng và tình yêu thương của Thiên Chúa chúng ta cất bước tiến về phía trước như tổ phụ Abraham của chúng ta. “Nhờ đức tin, Abraham đáp lại tiếng Chúa gọi, để ra đi đến xứ ông sẽ được lãnh làm gia nghiệp” (Do Thái 11: 8).

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments