Chúa Nhật XIV Thường Niên

posted Jul 9, 2017, 8:22 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jul 9, 2017, 8:22 AM ]

Lời Chúa Giê-su nói trong bài Phúc Âm của hôm nay, Mát-thêu 11:25-30, là những lời an ủi, khuyến khích mạnh mẽ cho mỗi người chúng ta đang sống trong một thế giới với đầy dẫy những đổi thay. 

Khi cầu nguyện với Thiên Chúa Cha, Chúa Giê-su thân thưa với Cha của Người: "Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn." Và, Thánh sử Mát-thêu, trong chương 18 câu 3, kể lại rằng Chúa Giê-su đã xác nhận "Ai không trở nên giống như trẻ nhỏ không được vào Nước Trời." Ngẫm nghĩ lời Chúa dạy, chúng ta suy ra rằng mỗi người chúng ta luôn ở trong trái tim Ngài. Tình yêu của Chúa trổi vượt xa tình yêu của người mẹ cho đứa con của mình. Như bé thơ tin tưởng mẹ em thế nào, chúng ta cũng cần phải đặt niềm tin vào Chúa, Đấng biết rõ chúng ta hơn cả chính mỗi người chúng ta biết mình, như vậy. Chúng ta hãy mở rộng lòng để đón nhận ơn Chúa như các trẻ thơ đón nhận những bất ngờ và niềm vui trong đời. 

Sau khi tỏ ra cho chúng ta biết Người với Chúa Cha là một, Chúa Giê-su dặn dò "Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng". (Mát-thêu 11:28-30) 

Thực vậy, cuộc sống trần gian đầy tràn khó nguy. Ngày xưa khi Chúa Giê-su sống giữa loài người, Người đã trải qua những khó khăn của con người. Người biết và cảm thông với con người. Lời an ủi của Chúa không là câu nói suông hay câu nói lạc quan giả tạo. Chúa Giê-su là Thiên Chúa. Lời Ngài là chân lý; mọi lời Ngài nói trở thành hiện hữu, được thực hiện. 

Chúa hứa tình yêu và sự trợ giúp của Người cho ta không bao giờ cùng. Vậy, cái gì ngăn cản ta chạy đến với Ngài?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi
Comments