Chúa Nhật XIV Thường Niên

posted Jul 12, 2016, 12:52 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Jul 12, 2016, 12:53 PM ]

Maria Nguyễn Thị Anh Thư thuộc Dòng Đaminh Phú Cường, Việt Nam, có kể một câu chuyện ở bài chia sẻ thứ 3 của cuốn sách “Chút Gì Với Chúa,” tập 5: 

Giữa một hẻm núi hiểm trở có một dòng suối nước chảy xiết. Trên đó, người ta bắc một cây cầu bằng mấy thanh sắt nhỏ. 

Có ba du khách đi đến nhìn thấy cây cầu thô sơ thì ái ngại không dám qua. Trong ba du khách, có một người mù và một người bị điếc, chỉ có một người là khỏe mạnh bình thường. Từng người một ngần ngại bước lên chiếc cầu nhỏ cheo leo, kết quả là người mù và người điếc đi qua bờ bên kia an toàn, còn người khỏe mạnh thì rơi xuống suối và mất mạng. Hai người kia bàng hoàng hỏi nhau: “Chẳng lẽ người khỏe mạnh không bằng người mù và người điếc sao? Điểm yếu của anh ta là gì vậy?” Người mù tự giải thích: - Bời vì mắt tôi không nhìn thấy núi cao hiểm trở, lòng không quá lo sợ nên tôi dám đi qua cầu. Người điếc cũng tự nhủ: - Tại tôi không nghe được gì kể cả tiếng gầm thét của dòng thác, nên tôi cũng không sợ hãi. Vậy hóa ra người bình thường kia lại thua người khiếm khuyết sao? 

Tin Mừng của Chúa Nhật này nói đến việc bảy mươi hai môn đệ được sai đi loan báo niềm vui cứu độ. Khi ra đi các môn đệ mang theo lời chỉ dẫn rất cặn kẻ của Chúa Giêsu. Khi trở về, họ mừng vui thuật lại những thành quả tốt đẹp cho Thầy nghe. 

Là những người tín hữu chúng ta đã được trao ban ơn gọi đi loan báo tin mừng cứu độ cho mọi người. Mỗi một người chúng ta cũng đã được trang bị đầy đủ lời chỉ dẫn của Thầy Chí Thánh. Cầu mong sao những tự mãn, tự đắc, cao ngạo, và khinh khi như núi cao không tồn tại trong lòng của những môn đệ Chúa. Cầu mong sao những hẹp hòi, đố kị, hiểm độc, và xảo trá như dòng thác dữ không có chỗ trong tâm của những người tin theo Chúa. Cầu mong sao những rụt rè, sợ khó khăn, sợ khổ, và biếng nhác như chiếc cầu nhỏ cheo leo không tồn tại trong tâm trí của những người luôn đầy Thần Khí Chúa. 

Để rồi Lòng, Tâm và Trí của chúng ta luôn được phủ đầy Lời Thánh Chúa. Rồi mỗi một người chúng ta cũng được vui mừng thuật lại cho Đấng Vẹn Toàn những thành quả tốt đẹp của mình.

 Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi
Comments