Chúa Nhật 11 Thường Niên

posted Jun 13, 2015, 5:45 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Sep 21, 2015, 6:41 AM ]

Một vài nước ở Á Châu có một giống tre rất là đặc biệt.  Loại tre này tuy nhỏ thân nhưng ruột rất là dày.  Tre màu vàng nhưng màu vàng này rất khác với màu vàng của các giống tre khác.  Nó sống ở những nơi khí hậu khắc nghiệt.  Khi mới trồng ban đầu ta thấy thân tre non trồi lên khỏi mặt đất.  Lớn lên được khoảng vài phân thì nó ngừng lại không lớn lên nữa.  Khoảng thời gian tre này ngừng phát triển là ba năm.

Người ta tìm hiểu về giai đoạn ngừng lớn lên của giống tre này và nhận ra rằng ba năm không lớn lên trên là khoảng thời gian để cho rễ gốc của giống tre này cắm thật sâu vào lòng đất.  Ðể rồi khi tre lớn cao lên năm bảy mười thước và phải đối diện với khí hậu thật khắc nghiệt nó vẫn sống được và tồn tại.

Vì đã cắm thật sâu vào lòng đất:

Dù gió bão cuồng phong của mùa giông bão tre vẫn hiên ngang chống chịu!

Dù có nắng hạn đồng khô cỏ cháy của mùa hè nóng bỏng tre vẫn sống mạnh!

Dù giá buốt của mùa đông không sự sống tre vẫn dũng mạnh vươn lên!

Ðiểm đặc biệt cần phải nói là màu vàng của những cây tre đã trưởng thành khi được ánh sáng của mặt trời chiếu vào thì nó không còn là màu vàng nữa nhưng là muôn sắc màu rất là kỳ diệu của tiên cảnh!

Tin Mừng của Chúa Nhật này nói về trồng tỉa và sự lớn lên của thảo vật.  Chúng ta có thể tự ví mình như một loài cây trong vườn hoa Nhà Chúa, chẳng hạn như cây tre vừa được nói đến. Như  cây tre vì đã cắm sâu gốc rễ vào lòng đất để sống và tồn tại, chúng ta những người tin vào Ðức Ki-tô cũng phải đặt trọn niềm tin vào Ngài.

Bởi chỉ trong và với Ðức Ki-tô, ta mới có cuộc sống trọn vẹn!

Bởi chỉ trong và với Ðức Ki-tô, ta mới có đủ dũng trí để đối diện với cuộc đời đầy trắc trở!

Bởi chỉ trong và với Ðức Ki-tô, ta mới có niềm hạnh phúc bất tận!

 Mong sao...

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments