Chúa Nhật XIII Thường Niên

posted Jul 9, 2017, 8:17 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jul 9, 2017, 8:18 AM ]

Những nghĩa cử tốt cho người khác đến từ một tâm hồn thanh thản vô vị lợi thì luôn luôn được trân quý đón nhận. Chúng ta biết rất rõ, nhiều khi làm một việc tốt cho ai đó ta mong tìm lại được sự đền trả. Khi sự đền trả không như lòng mong đợi, ta đem lòng oán trách. Câu chuyện trong bài đọc một của Chúa Nhật này, 2 Các Vua 4:8-11, 14-16A, thật nên đáng để cho mỗi chúng ta gẫm suy. 

Người phụ nữ giàu sang ở miền Sunam đã đón tiếp ngôn sứ Êlisê một cách rất trọng hậu. Không chỉ là những bữa ăn cho những lần ngôn sứ dừng chân, bà và chồng còn dành riêng cho ông một chổ nghỉ ngơi trong nhà của ông bà. Chúng ta không thấy Thánh Kinh đề cập đến việc gia đình bà mong được sự đáp trả. Nhưng việc tiếp đón của gia đình bà đã được đáp trả thật trọng hậu, một đáp trả ngoài ý tưởng của bà. Bà được ngôn sứ bảo đảm có con trai. Thật rõ ràng, khi hy sinh thời giờ, sức lực và tiền của cho ngôn sứ Êlisê, bà và gia đình được hậu trả bội phần. 

Chúa Giêsu qua Tin Mừng hôm nay, Matthew 10: 37-42, đã dạy rằng những nghĩa cử tốt đẹp sẽ không bao giờ bị lãng quên. "Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy; và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con, người ấy không mất phần thưởng đâu". (Matthew 10: 40-42) 

Thật vậy, những nghĩa cử cao đẹp với lòng vô vị lợi chúng ta trao tặng cho người khác sẽ được Thiên Chúa hoàn trả gấp trăm ngàn lần. Đặc biệt hơn khi những người đón nhận lại là những người bất hạnh, kém may mắn, cô đơn, già yếu, đói nghèo và bệnh tật. Vì họ là cũng là con Thiên Chúa như mỗi một chúng ta. Họ là hình ảnh thật và sống động của chính Thiên Chúa. 

Chúng ta tin chắc điều này, phần thưởng cho việc hy sinh công của và tài lực cho anh em đồng loại mà Thiên Chúa sẽ trao ban cho mỗi chúng ta đó chính là Ngài. Và trong Ngài Thiên Chúa của chúng ta thì chỉ có niềm hạnh phúc bất tận và vô biên. 

Mong sao qua mỗi người chúng ta đời bớt đi tiếng khóc và thêm tiếng cười!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi


Comments