Chúa Nhật V Thường Niên

posted Feb 25, 2018, 5:28 AM by Mân Côi Chicago
Tất cả các bài đọc và Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay giúp mỗi chúng ta thẩm định lại mục đích của cuộc đời chúng ta.
Bài đọc thứ nhất, (Gióp 7: 1-4, 6-7), nói về ông Gióp một người giàu có.  Rồi đến một ngày ông mất hết, và ngay cả gia đình và thân hữu cũng quay lưng lại với ông.  Cái ông còn là bệnh tật.  Giữa những đớn đau và đen tối của cuộc đời, ông đã thốt lên: "Vừa nằm xuống, tôi đã nhủ thầm: "Khi nào trời sáng?"  Mới thức dậy, tôi liền tự hỏi: "Bao giờ chiều buông?"  Mãi tới lúc hoàng hôn, tôi chìm trong mê sảng.” (Gióp 7:4)  Dẫu khó khăn trăm bề, ông giữ vững mục đích sống của mình, đó là để ca ngợi Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.  Ông Gióp muốn không gì khác hơn là trung thành với Thiên Chúa của tổ tiên mình, tin tưởng vào tình yêu thương của Thiên Chúa luôn có trên ông.
Ở bài đọc thứ hai, (1Cr 9: 16-19, 22-23), Thánh Phaolô cho chúng ta thấy thánh nhân luôn kiên giữ mục đích sống của mình dẫu trong gian lao thử thách.  Được chính Đức Kitô trao ban sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ cho tất cả mọi người, thánh nhân luôn trung thành với công ciệc của mình ở mọi hoàn cảnh, thuận tiện hay khó khăn.
Qua Tin Mừng hôm nay, (Mark 1: 29-39), người viết kể lại một ngày bận rộn trong đời sống mục vụ của Chúa Giêsu.  Dẫu cho bận rộn thế nào, Chúa Giêsu vẫn giữ dành cho mình thời gian để cầu nguyện.  Trong tĩnh lặng, Ngài đặt mình trọn vẹn trong tình yêu của Thiên Chúa Cha. Trong tất cả các sinh hoạt, việc đầu tiên mà Chúa Giêsu làm là rao giảng Tin Mừng cho mọi người.  “Chúa Giê su bảo các ông: "Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó." (Mc 1: 38)
Mục đích cuộc đời của mỗi chúng ta là gì?  Lắm khi thất vọng và đau khổ luôn đến với mọi người, và nỗi cô đơn chán chừng dường như là căn cốt của cuộc sống đối với nhiều người chúng ta.  Lời hứa cho một ngày mai tốt hơn dường như xa tầm với cho rất nhiều người trong chúng ta.  Liệu ta có luôn giữ trọn mục đích sống của một Kitô hữu không?  Đó là lời kêu gọi rao giảng Tin Mừng của Đức Chúa Trời cho mọi người.
Giống như ông Gióp, mong mỗi chúng ta không phải cảm thấy rằng Chúa đã bỏ rơi chúng ta khi đối diện với khốn khó.  Mong sao niềm tin trong Chúa của chúng ta được lớn mạnh hơn.  Mong sao ta hiểu rằng chính Thiên Chúa đã cho chúng ta cùng tham dự vào cuộc khổ hình của Đức Kitô.  Để rồi cùng phục sinh trong vinh hiển với Ngài.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

 
Comments