Chúa Nhật V Thường Niên

posted Feb 4, 2017, 7:45 PM by Mân Côi Chicago
Đài truyền hình CBS tại thành phố Chicago, đài số 2, thường hay phát sóng chương trình Undercover Boss – Người Chủ Giấu Mặt. Chương trình này kể lại việc các người chủ hay các nhà quản lý lớn đến làm việc trong các hãng xưởng, các nhà hàng, các tiệm ăn, hay là các cửa tiệm café và nước uống của mình.
Các người chủ lớn khi đến, họ cải trang thành những người công nhân mới vừa được nhận đến làm việc. Họ quan sát cách điều hành của những người quản lý của chi nhánh nhỏ này. Họ xem xét cách làm việc của các công nhân. Thái độ và cách hành xử của các nhà quản lý và công nhân đối với nhau như thế nào cũng được chú ý đến.  Họ đặc biệt để ý tới cách tiếp đón khách hàng của những người làm việc trong các cửa tiệm ăn uống. Họ cũng tìm cách để hiểu thêm về đời sống của các công nhân.
Khi đã thấy rõ và hiểu đủ, các chủ lớn họp với các công nhân của mình. Trong buổi họp đó, họ tỏ lộ mình là ai và đưa ra các nhân xét của mình về các làm việc của từng nhân viên. Có người thì được trọng thưởng và cũng có người bị đề nghị phải sửa đổi cung cách ứng xử và lối làm việc.
Qua Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthew 5: 13-16, Chúa Giêsu dạy mỗi người chúng ta phải trở nên Muối Mặn cho đời và Ánh Sáng cho người. Thật thế, mỗi Kitô hữu chúng ta được trao tặng ơn gọi làm chứng nhân cho Chúa giữa dòng đời.
Những dòng chữ cuối cùng của Tin Mừng theo Thánh Matthew, 28: 17-29, được viết như thế này:
Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”
Chúng ta thấy và hiểu rõ, khi ta lên đường loan truyền Lời Chúa, Ngài luôn đồng hành với mỗi chúng ta. Ngài bênh đỡ chúng ta khi ta phải đối diện với thử thách và khó khăn. Ngài làm đầy sức mạnh tâm linh cho chúng ta khi chúng ta khi đuối sức, mệt mỏi, chán chường và thất vọng. Ngài không dấu mặt như những Undercover Boss.
Nhưng Ngài hiện diện bên ta. Có thể lắm, Đức Kitô hiện diện qua người phối ngẫu, cha mẹ, ông bà và con cái của mình. Có thể lắm, Ngài hiện diện qua những bằng hữu và qua những người khách lạ. Có thể lắm, Ngài hiện diện qua những người ta không ưa, không thích gần gũi. Vâng, Đức Kitô hiện diện qua những nhà lãnh đạo tinh thần của chúng ta.
Chúng ta hãy không ngồi yên trong chán chường và thất vọng, không ở lại với rụt rè biếng nhác, nhưng lên đường làm chứng nhân cho Thiên Chúa. Lên đường làm Muối Mặn cho đời và Ánh Sáng cho người.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments