Chúa Nhật Thứ Năm Mùa Chay

posted Mar 13, 2016, 10:14 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 13, 2016, 10:16 AM ]

Tin Mừng của Chúa Nhật V Mùa Chay nói đến câu chuyện của một người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, Gioan 8: 1-11. Khi suy niệm về đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta bâng khuâng người phụ nữ này sẽ ra sao sau khi bà từ biệt Chúa Giêsu mà về. Phúc Âm không nói gì về điều đó. Bà có thay đổi lối sống hay bà lại trở về con đường cũ? Chúng ta có thể tin rằng bà đã thay đổi lối sống của mình. 

Với kinh nghiệm bản thân, chúng ta biết rất rõ về thói nết phạm tội của mình. Tuần trước mình lãnh bí tích Giải Tội và hứa với Chúa sẽ cố gắng không tái phạm. Nhưng tuần sau ta lại như cũ, chứng nào tật ấy. Nhiều người chọn không lãnh nhận bí tích Hòa Giải bởi vì họ biết rằng họ sẽ mắc lại những tội cũ. Có thể đó là lối suy nghĩ trung thực, nhưng không phải là điều mà Chúa Giêsu muốn truyền dạy chúng ta. 

Thiên Chúa biết rất rõ về bản chất yếu đuối của con người. Ngài biết rằng chúng ta khó mà tránh vấp phạm lâu. Ngài biết rằng chúng ta luôn sai phạm bao lâu chúng ta còn sống. 

Cách hành xử của Chúa Giêsu với người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta có cái nhìn mới hơn, rộng hơn và sâu hơn về một Thiên Chúa đầy lòng bao dung với những người tội lỗi. Chúa Giêsu biết người phụ nữ đã phạm tội, và Ngài cũng biết theo lề luật của người Do Thái người phụ nữ sẽ bị trừng phạt bằng cách ném đá. Đứng trước đám đông đầy giận dữ với các viên đá đã sẵn sàng trong tay, Chúa Giêsu đã làm một việc không ai có thể nghĩ đến được. “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi!” (Ga 8: 7) Với Chúa Giêsu, lề luật được sử dụng để đưa con người đến gần với Thiên Chúa, và phải được sử dụng một cách chính trực hòa lẫn từ tâm. Ai mà không muốn có cơ hội được làm lại và được sửa đổi. 

Trong trái tim của chúng ta, những người của quá khứ, tương lai, hoặc ngay tại lúc này, luật pháp hay các định chế thì cần được giữ chặt chẽ; chặt chẽ đến độ không có chỗ cho lòng thương xót. Chúa Giêsu đã chỉ cho ta thấy cái thiếu của lòng từ tâm trong cách đối xử hằng ngày. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì tình yêu và lòng thương xót của Ngài đối với hết mọi người chúng ta. Như người phụ nữ khốn khổ và tội lỗi đã đón nhận tình yêu và sự tha thứ của Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải làm như vậy vì không biết bao lần ta nhận được lòng khoan dung của Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments