Chúa Nhật VI Phục Sinh

posted May 26, 2017, 6:05 PM by Mân Côi Chicago   [ updated May 26, 2017, 6:12 PM ]

Trong Bài Đọc 2 của Chúa Nhật 6 Phục Sinh, thánh Phê-rô tông đồ nhắn nhủ chúng ta: "Anh em hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em. Nhưng phải trả lời cách hiền hòa và với sự kính trọng." (1 Pr 3, 15-16) 

Trong các buổi gặp gỡ thân hữu để mừng Rửa Tội, Thêm Sức, sinh nhật, ra trường hay một dịp vui nào đó, đôi khi cuộc trò chuyện chuyển sang một đề tài khá nghiêm nghị và quan trọng - Giới trẻ ngày nay lơ là với việc giữ đạo, không muốn tới nhà thờ. 

Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng về Tông Đồ (Center for Applied Research in the Apostolate), viết tắt là CARA, trong bản báo cáo thống kê năm 2016 từ cuộc khảo sát nơi các thanh thiếu niên tuổi từ 15 tới 25, được nuôi dạy là Công Giáo nhưng không còn xác nhận mình là người Công Giáo, cho biết phần nhiều trong giới này, 63 phần trăm, không còn giữ đạo khi bước sang tuối 13. 

Phải chăng giới trẻ ngày nay không thấy nơi bậc cha mẹ, anh chị dấu hiệu của niềm vui là một Kitô hữu? Có bao giờ ta tự hỏi mình là một Kitô Hữu niềm hy vọng của tôi là gì, tôi đặt niềm hy vọng vào đâu? 

Trọng tâm của việc chuyển giao Đức Tin cho con cái, trọng tâm của sự truyền bá Phúc Âm là để có thể trả lời câu hỏi đó. Đức Kitô là niềm hy vọng của chúng ta. Chúng ta có hy vọng khi chúng ta tin vào lòng yêu thương, tha thứ của Chúa. Chúng ta có hy vọng bởi vì chúng ta là chứng nhân của những việc Chúa đã làm cho ta. 

Chúng ta có hy vọng khi chúng ta tin vào lời Chúa hứa: "Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống." (Ga 14, 19) 

"Chúng ta hãy nhớ rằng Chúa Kitô đã sống lại, Ngài sống giữa chúng ta, và ở trong mỗi người chúng ta. Đó là lý do tại sao thánh Phê-rô tông đồ nhắc nhở chúng ta nhìn nhận niềm hy vọng trong chúng ta: Hy vọng của chúng tôi không phải là một khái niệm, không phải là một tình cảm, không phải là một điện thoại di động, cũng không phải là một sự chất đầy của cải giàu có! Hy vọng của chúng ta là một Ngôi Vị, là chính Chúa Giêsu mà chúng ta nhận biết là đang sống và hiện diện trong chúng ta và trong anh em chúng ta, vì Đức Kitô đã sống lại." (Bài giáo lý của ĐGH Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 5/4/2017

Mỗi lần chúng ta tập họp để lắng nghe Lời Chúa, để cử hành Hy Lễ Tạ Ơn, chúng ta hồi phục, làm mới lại niềm tin, làm tươi mát lại tâm hồn qua đó ta có thể cảm tạ Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn hy vọng của ta. 

PT Joseph Thân Thuận

Comments