Chúa Nhật VII Thường Niên

posted Feb 20, 2017, 5:00 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Feb 20, 2017, 5:06 PM ]

Các bài đọc của Chúa Nhật này, đặc biệt bài Tin Mừng, Matthew 5: 38-48, nói đến việc thể hiện đức ái trong đời sống thường ngày của những người có niềm tin vào Thiên Chúa. 

Trong Tin Mừng của Chúa Nhật tuần trước, Matthew 5: 17-37, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải tuân giữ luật - Đừng giận ghét, không ngoại tình, không ly dị, không thề gian nói dối. Trong đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật này, tiếp nối Tin Mừng của tuần qua, Chúa Giêsu dạy bảo mọi người rằng không chỉ là giữ luật của Thiên Chúa mà thôi, nhưng chúng ta phải biết yêu thương nhau như chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta. 

Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ. 

Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương. (Mt 5: 39-45) 

Nghe lời giáo huấn của Chúa Giêsu, ta có thể cảm thấy khó chịu và khó chấp nhận. Một cách rất rõ ràng, Chúa đòi hỏi con cái Ngài phải thoả mãn những đòi hỏi rất phi lý của kẻ khác. Chúa còn đòi buộc chúng ta phải yêu thương người mình không ưa không thích, và ngay cả kẻ làm hại mình. Vâng, điều Chúa đòi hỏi qua những trường hợp cụ thể được kể ra trên là hành động của đức ái, là những việc làm mà người Ki tô hữu phải làm. Có thể ta cảm thấy những đòi hỏi đó xem ra chẳng thực tế chút nào, nhưng đó lại là những đòi hỏi thiết thực cho những người mang danh là con cái của một Thiên Chúa đầy lòng thương. Thât vậy, tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa. Mà đã là con của một Cha, thì chúng ta là anh chị em của nhau. Vây, mỗi chúng ta ở mọi hoàn cảnh nào của cuộc đời đều được mời gọi sống và thực hành lời Chúa dạy!

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments