Chúa Nhật VIII Thường Niên

posted Mar 31, 2017, 2:47 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 31, 2017, 2:47 PM ]

Soeur Maria Nguyễn Thị Anh Thư thuộc Dòng Đaminh Phú Cường, Việt Nam, có kể một câu chuyện ở bài chia sẻ thứ 25 của cuốn sách “Chút Gì Với Chúa”, tập 5:

Có hai người nông dân cùng gieo trồng vụ mùa như nhau, sản phẩm thu hoạch được cũng như nhau. Sau mùa thu hoạch, một ông thì rất vui vì sản phẩm nhiếu gấp ba lần các năm trước. Gia đình ông có của để ăn cho cả năm và còn có để tích trữ. Ông ngước mắt nhìn trời cám ơn Thượng Đế. Còn người nông dân kia thì không mấy vui. Ông cho rằng dù vụ mùa năm nay có hơn các năm trước, nhưng so cái ông có được với sản phẩm thu hoạch của những người giàu có ông thấy mình chẳng ra gì. Rồi ông buồn bực và trách cho phận nghèo của mình. 

Qua Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthew 6: 24-34, Chúa Giêsu dạy bảo chúng ta phải có một đức tin kiên định vào Thiên Chúa. Tin rằng Thiên Chúa biết con cái mình cần cái gì. Tin rằng Thiên Chúa biết rõ khả năng của mỗi một người chúng ta. Tin rằng nơi Thiên Chúa mới có niềm hạnh phúc đích thực và trọn vẹn. 

Quả thật, Chúa Giêsu Kitô không dạy chúng ta không làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng Thầy Chí Thánh dạy chúng ta là con cái Ngài phải biết cái gì là việc ưu tiên hàng đầu trong cuộc hành trình về quê thật. “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy". (Mt 6: 33-34) 

Công bằng mà nói, khó mà lấy đi nỗi lo lắng trong mỗi người chúng ta về cái ăn cái mặc. Nhưng dồn hết cả tâm trí và sức lực để được hơn đời và hơn người về chuyện ăn và mặc mà thôi thì đáng tiếc lắm! Nào có ai trong chúng ta có thể mang được của cải vật chất mà ta có về bên kia cuộc đời. 

Đúng thực là, việc ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta là tìm kiếm Nước Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments