Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Chay

posted Mar 6, 2016, 11:36 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 6, 2016, 11:36 PM ]

Tin Mừng của Chúa Nhật IV Mùa Chay nói về dụ ngôn Người Con Hoang Đàng, Lu-ca 15: 11-32. Khi suy niệm dụ ngôn này, một câu hỏi đến với chúng ta là: Chúa Giêsu muốn dạy điều gì? 

Chúa Giêsu đã nói rất rõ về sự khước từ lạnh lùng của người anh đối với người em, và cách đón nhận đầy tình yêu thương của người cha dành cho người con thứ của mình đã ăn năn trở về. Trong khi người con thứ ở nơi phương xa lãng phí tiền của cho một lối sống vô bổ, tình yêu của người cha dành cho anh ta không thay đổi. Khi đối diện với những nghiệt ngã của cuộc sống không tiền, không tình thương, người con hoang đàng đã học được rất nhiều về bản thân và gia đình của mình. Thật là nhục nhã khi trong cơn đói ngay cả thức ăn của xúc vật mà cũng không được ăn! Anh đã quyết tâm trở về nhà; Dẫu cho chỉ được nhận như một người làm công cũng là niềm hạnh phúc của anh. Trong tâm tư của người con tội lỗi này không có sự mong mỏi là được phục hồi vị trị của người con. “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa.” (Lc 15: 21) 

Người cha không nói gì để đáp trả lời xin lỗi của người con trai nhưng hành động của ông đã nói rõ về tình thương và lòng khoan dung của ông đối với con mình. Chiếc áo chòang, chiếc nhẫn, đôi dép và bữa tiệc tưng bừng tượng trưng cho cuộc sống mới - hạnh phúc và an bình - cho bất cứ ai trở về với Thiên 

Chúa. Người con hoang đàng quay trở lại với cha mình đã được đón nhận và phục hồi địa vị của người làm con. Sự chuyển đổi từ tội lỗi và đau buồn của người con thứ đến sự tha thứ và niềm vui được nhìn nhận là con diễn tả một cách sống động sự sống lại từ cõi chết, sự tái sinh với cuộc sống mới từ cái chết tâm linh. 

Dụ ngôn cũng nói rõ, lòng từ bi sẽ luôn chiến thắng hận thù. Là nạn nhân của chính con mình, nhưng người cha luôn có tràn đầy tình thương cho con cái. Ngược lại trong lòng người con lớn thì không có chút gì khoan dung. Những gì chúng ta thấy ở người anh là lòng thù hận. Trái tim lạnh lùng đã biến anh thành một người đầy ích kỉ và ngạo mạn. Rồi nữa, sự oán giận của anh đã tách ly anh khỏi cộng đồng của những người đầy từ tâm và an bình. Qua dụ ngôn này Chúa Giêsu muốn cho chúng ta biết rõ về một Thiên Chúa đầy tình yêu thương và giàu lòng khoan dung. Ngài không mất hy vọng hay bỏ cuộc khi chúng ta lạc lối xa tránh Ngài. Thiên Chúa của chúng ta luôn đợi chờ chúng ta. 

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments