Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay

posted Feb 16, 2016, 8:16 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Feb 16, 2016, 8:22 AM ]

Trong Phúc Âm của hôm nay, Luca 4:1-13, thánh sử Luca cho chúng ta biết về việc Thánh Thần dẫn đưa Chúa Giêsu vào hoang địa bốn mươi ngày. Người vào hoang địa sa mạc để ăn chay và cầu nguyện.

Điều gì thúc đẩy Chúa Giêsu tìm kiếm sự thanh vắng, xa lìa mọi sự, một quãng thời gian dài vậy? Có phải đơn giản là để thử xem Người đã sẵn sàng cho sứ mạng của Người chưa? Hay Satan muốn đưa Người rơi vào cạm bẫy của nó? Trong Thánh Kinh, từ 'cám dỗ' có nghĩa là thử, thanh luyện để xem người nào đó đã sẵn sàng cho sự vụ được trao phó chưa. 

Thánh Kinh cho ta biết Thiên Chúa đã thử thách nhiều người. Đức Kitô cũng được thử thách như họ. Người vào sa mạc không mang theo thức ăn, không nơi trú ẩn. Người nhịn ăn để phó thác vào bánh bởi Trời, tức Lời Chúa. Lời Chúa không những giúp Người chịu đựng cơn đói thể xác nhưng còn vượt qua những cơn cám dỗ. Khi Satan cám dỗ Chúa Giêsu biến đá thành bánh, Người trả lời: "Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh."

Hãy nhớ rằng Satan cũng cám dỗ mỗi người chúng ta và Satan làm mọi sự để ta chọn theo ý riêng mình thay vì ý Chúa. Nếu Satan không làm cho ta chối bỏ đức tin hay phạm tội trọng ngay, nó sẽ cố kéo ta chọn việc xấu nhỏ hơn rồi dần dần dẫn ta xa lánh Chúa, không làm những điều Chúa muốn ta làm. 

Chúa Giêsu bị cám dỗ như mỗi người chúng ta. Người không cậy vào sức mình để vượt qua cám dỗ nhưng vào ơn Chúa, vào sức mạnh của Chúa Cha, cha của Người. Người đã chiến thắng vì Người muốn làm đẹp lòng Chúa Cha, Người tin chắc Cha của Người ban cho Người sức mạnh để vượt qua mọi trở ngại. Khi bị ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu không chống trả bằng sức của con người. Người cậy vào sức mạnh mà Thánh Thần ban cho Người. Chúa Giêsu đến thế gian để tiêu diệt quyền lực, sức mạnh mà quỷ dùng để giam hãm ta trong tội lỗi và sự chết. Sự vâng theo thánh ý Chúa Cha và sẵn sàng đón nhận thập giá của Chúa Giêsu đã tháo gỡ án phạt vì tội không vâng lời của hai ông bà nguyên tổ. Sự chiến thắng trên tội lỗi và sự chết của Người mang lại cho ta ơn tha thứ và quyền gọi Thiên Chúa là cha. 

Thiên Chúa ban cho ta ơn lành để khiêm nhường thú nhận ta yếu đuối phải cậy nhờ vào Ngài, nhờ Ngài giúp ta chống đỡ lại mọi quấy phá của kẻ thù là Satan. Đức Giêsu Kitô sẵng sàng tuôn đổ Thần Linh của Người cho ta để ta đủ sức mạnh, can đảm chống trả tội lỗi và bác bỏ mọi lừa dối của Satan.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments