Chúa Nhật Thứ Năm Phục Sinh

posted Apr 25, 2016, 8:05 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Apr 25, 2016, 8:05 AM ]

Tin Mừng của Chúa Nhật V Phục Sinh và của hai Chúa Nhật kế tiếp, là những lời giáo huấn cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài tại Bữa Tiệc Ly. Một trong những điều Chúa Giêsu đã nói đến rất nhiều một cách công khai với dân chúng và lần này nữa tại bữa ăn cuối cùng với các môn đệ là những người tin theo Ngài phải yêu thương nhau. Yêu thương là bản chất của những người tin vào Đức Kitô. "Thầy ban cho các con một điều răn mới, là con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau."(Ga 13: 34-35) 

Có phải cần Chúa Giêsu nói rõ ràng hơn không? Ngài truyền cho chúng ta phải yêu thương nhau. Quả thật, qua lệnh truyền của chính Đức Kitô chúng ta biết rõ ý định của Thiên Chúa Cha trong vấn đề về mối tương quan của con người với nhau. Chúng ta được mời gọi bước theo gương lành thánh của Thiên Chúa, lời gọi này không có đoạn kết và không bao giờ thay đổi. Bởi vì yêu thương nhau là dấu hiệu của người môn đệ đích thực của Thầy Chí Thánh. 

Chúng ta đã một lần bị sống dưới quyền lực của sự chết và tội lỗi. Nhưng bằng tình yêu của mình cho tất cả nhân loại, qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô cuộc sống của chúng ta đã được đổi thay. Bây giờ và lúc này đây chúng ta là con cái của một Thiên Chúa nhân lành, Người đã đánh bại tội lỗi và sự chết. Vậy nên, là con cái của sự sáng và tình yêu chúng ta phải yêu thương như Chúa Giêsu lệnh truyền. 

Có sự khác biệt giữa người được yêu và người yêu thương. Người được yêu là người cố gắng trong mọi việc để được yêu qua những gì mà họ có. Có thể đó là danh tiếng hay giàu có hay thành công trong cuộc sống. Nói cho cùng thì yêu thương đồng loại khó có thể tồn tại trong những người chỉ muốn được người khác thương yêu mình. Mặt khác, một người biết yêu thương khi biểu lộ tình yêu của mình cho người khác qua lời nói và việc làm, người này mang lại sự sống và hạnh phúc cho rất nhiều người và chính mình. Chúa Giê-su, Chúa chúng ta là một ví dụ rõ ràng cho chúng ta. 

Suy nghĩ của chúng ta như thế nào về câu nói này: "Cuộc sống không thể tồn tại nếu không có tình yêu?”

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments