Chúa Nhật Thứ Ba Mùa Chay

posted Feb 27, 2016, 8:28 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Feb 27, 2016, 8:28 PM ]

Nhiều khi chúng ta đặt câu hỏi này cho chính Thiên Chúa, cho bản thân, và cho người chung quanh: Tại sao những cái xấu xảy ra cho những người tốt? 

Cách thức ta trả lời cho câu hỏi này nói lên tâm tư và con người của mình khi phải đối mặt với những đau khổ và chua chát trong cuộc sống. 

Chúa Giêsu đã đề cập đến sự ác và sự xấu trong Tin Mừng của Chúa Nhật III Mùa Chay, Luca 13: 1-9. "Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết chết mấy người Galilê, làm cho máu họ hòa lẫn với máu các vật họ tế sinh" (Lc 13: 1). Chúng ta hiểu rằng khi nhóm người tới nói với Chúa Giêsu về những cái chết khủng khiếp này, họ muốn dò hỏi xem Chúa Giêsu nghĩ gì về những sự xấu đó. 

Bi kịch và những điều không may luôn xảy ra, và những việc này được coi như là một phần của cuộc sống con người trong một thế giới luôn thay đổi và không hoàn hảo. Quả thực không ai được miễn trừ khỏi điều xấu. Trong khiếp sống con người, chúng ta luôn mong được sống trong một thế giới hoàn hảo, nơi không còn đau khổ. Hiện thực là đau khổ và nỗi buồn luôn luôn hiện diện trong cuộc sống và không thể tránh khỏi, và Thiên Chúa muốn chúng ta rút tỉa những bài học bổ ích cho bản thân từ những đau thương và bất hạnh này. Chúng ta phải chấp nhận rằng cái không hay, không may, không tốt đẹp xảy ra ngòai tầm kiểm soát của ta. 

Trong bài Tin Mừng của hôm nay, qua lời kể về cái chết của mấy người Galilê, Chúa Giêsu hướng dẫn dân chúng nhìn về cái chết của tâm hồn – cái chết của tâm hồn đáng phải lo hơn là cái chết của thể xác. “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt.” (Lc 13: 5) Thay vì nhìn lại những gì đã xảy một cách tuyệt vọng, Ngài dạy dân chúng nhìn về phía trước, nhìn vào những gì có thể xảy ra. Chúa Giêsu dạy rằng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể thay đổi tương lai. 

Người Do Thái vào thời Chúa Giêsu mong chờ sự xuất hiện của một người lãnh đạo chính trị để sự phục hồi vinh quang của Israel như thuở xưa, và giải phóng họ khỏi sự chiếm đóng của người La Mã. Họ muốn dùng bạo lực để lật đổ chính phủ ngoại bang. 

Với tất cả loài người trong mọi thời đại, Thiên Chúa muốn chúng ta từ bỏ bạo lực và hận thù ra khỏi trong con người của mình, và phải dựa vào Thiên Chúa để có được thần lực để yêu thương và tha thứ cho kẻ làm hại mình. 

Một gợi ý cho tuần này: Hãy cầu nguyện cho một người làm mình buồn phiền nhất.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments