Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót

posted Apr 9, 2016, 9:24 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Apr 9, 2016, 9:24 AM ]

Chúa Nhật thứ hai trong tuần bát nhật Phục Sinh được gọi là "Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót". Danh xưng này đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ghi vào lịch phụng vụ của Giáo Hội hoàn vũ cách đây không lâu.

Khi chúng ta đọc qua Tin Mừng của Chúa Nhật này, chúng ta thấy Tin Mừng không nói điều gì về lòng thương xót của Thiên Chúa. Tuy nhiên chúng ta có thể nói rằng mỗi Chúa Nhật nên được gọi là ngày của lòng Chúa thương xót. Bởi vì mỗi ngày Chúa Nhật, chúng ta tập trung lại với nhau để dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và tham dự vào cuộc thương khó, cái chết đau thương, và sự phục sinh vinh hiển của Con Thiên Chúa.

Đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật này nói cho chúng ta về Tôma và nỗi nghi ngờ của ông. Vị tông đồ này từ một con người đầy hoài nghi đã chuyển hóa khi tận mắt thấy Thầy của mình với những vết tích còn in dấu trên thân thể. Tôma đã tin rằng Đức Giêsu đã sống lại từ cõi chết.

Chúng ta tin Tôma rất yêu mến Chúa, nhưng ông đã không có đủ can đảm để đồng hành cùng Thầy Chí Ái khi Người đang phải chịu nhiều đau khổ và bị kết án một cách bất công. Tôma rời bỏ bằng hữu của mình khi tất cả họ phải đối mặt với nghịch cảnh đau thương. Hơn nữa, ông đã không tin tất cả mọi người khi họ nói cho ông rằng họ đã nhìn thấy Chúa Phục Sinh.

Khi Tôma trở lại với các Tông Đồ khác, Đức Kitô Phục Sinh đã đến bên ông và cho ông thấy Ngài đã thực sự sống lại. Khi đã nhận ra Thầy, ông tin tưởng và kêu lên: "Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con!" (Ga 20: 28)

Cùng với các Tông Đồ của Chúa và các tín hữu của bao thế hệ, chúng ta ‘cám ơn thánh Tôma.’ Bởi vì nhờ ngài, các môn đệ khác được Chúa Phục Sinh đến viếng thăm một lần nữa. Rồi cũng như thánh nhân, các Môn Đệ thân yêu của Đức Kitô được thấy tỏ tường những vết thương ở tay, chân và cạnh sườn của Thầy Chí Thánh. Hơn thế nữa nhờ ngài, chúng ta được chúc phúc: "Phúc cho ai không thấy mà tin!" (Ga 20: 29)

Chúa Kitô Phục Sinh chính là nền tảng và trung tâm của đời sống đức tin Kitô giáo. Đức Kitô Phục sinh đã chọn "ngày thứ nhất trong tuần" làm ngày gặp gỡ các Tông Đồ. Ngài đến để củng cố niềm tin Phục Sinh cho những kẻ tin theo Ngài. Bởi thế, mong sao mỗi ngày Chúa Nhật trở thành ngày bồi bổ đức tin, bồi dưỡng tâm linh, bồi đắp tình bằng hữu, để giúp mỗi một người tín hữu chúng ta sống thánh thiện, hiệp thông, và yêu thương. Qua đó mỗi người chúng ta trở thành những chứng nhân trung kiên cho niềm tin Phục Sinh.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments