Chúa Nhật Lễ Lá

posted Mar 21, 2016, 7:13 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 21, 2016, 7:13 AM ]

Chúa Nhật Lễ Lá Tất cả các bài đọc của Chúa Nhật này nói về Con Thiên Chúa và những đau khổ mà Ngài phải chịu. Bài đọc thứ nhất, được trích từ sách Tiên tri Isaiah, 50: 4-7, dù cho đã được viết hàng trăm năm trước khi Chúa Giêsu xuất hiện, đã nói tới các đau khổ của Người Tôi Tớ của Thiên Chúa. "Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu; tôi đã không che giấu mặt mũi, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi." (Is 50: 6)

Qua bài đọc thứ hai, Philipphê 2:2-11, Thánh Phaolô giúp chúng ta hiểu biết thêm về con người của Chúa Giêsu. "Người hủy bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi, đã trở nên giống như loài người, với cách thức bề ngoài như một người pham. Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá."(Pl 2: 7-8)

Tin Mừng của Thánh Luca, 22: 14 - 23: 56, thuật lại cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô. Con Thiên Chúa đối diện với bắt bớ, xét xử, tra tấn và phải vác thập giá đi lên Golgotha. Tất cả những việc này Đức Ki tô đón nhận vì ơn cứu độ cho con người tội lỗi.

Khi chúng ta lắng nghe một lần nữa Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, chúng ta được nhắc nhở rằng khổ giá và cái chết của Chúa Giêsu vẫn còn tiếp diễn trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúa Giêsu vẫn còn ở giữa chúng ta, trong các tín hữu, và trong những con người đang phải đối diện với đau khổ, bất công và bạo lực.

Khi lắng nghe các chi tiết về cuộc khổ nạn và cái chết của Đấng Cứu Thế, xin nhớ đến những nạn nhân của bạo lực trên quả đất này. Hãy nhớ đến những trẻ thơ khắp nơi, những trẻ em không được sinh ra và cả các trẻ được sinh ra, bị xã hội ruồng bỏ. Hãy nghĩ về những bất hòa đang xảy ra trong gia đình mình và trong các mối quan hệ của chúng ta với nhau. Có thể khi suy nghĩ về những vấn nạn ấy, ta buộc phải đối diện với đau buồn và bất an. Nhưng nó có thể giúp ta hiểu rõ hơn về những nổi đau của Chúa Giêsu. Chúng ta cần phải chấp nhận rằng khổ nạn vẫn còn đó trong cuộc sống hiện tại.

Xin Chúa thương xót chúng con!

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments