Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Dung

posted Aug 7, 2017, 7:04 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Aug 7, 2017, 7:05 PM ]

Hôm nay chúng ta mừng Lễ Chúa Hiển Dung. 

Đức Giê-su đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. (Matthew 17: 1-2) 

Được chứng kiến Thầy Giêsu biến hình là món quà đặc biệt cho các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan. Các ông được chuẩn bị để chứng kiến cái chết đầy thương đau của Thầy Chí Thánh. Việc được thấy trước một chút vinh quang của Chúa Giêsu giúp củng cố đức tin của các môn đệ trong ngày mà Thầy của mình bị kết án một cách rất oan ngược. Để khi phải chứng kiến nỗi nhục ê chề của Thầy, họ nhớ lại vinh quang của Chúa Giêsu trên đỉnh núi hầu có thể đón nhận cái chết của Con Thiên Chúa với hy vọng vào sự phục sinh của Ngài. 

Thánh ý của Thiên Chúa Cha là toàn thể nhân loại được cứu khỏi tội lỗi và tử thần qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Rất rõ ràng, để cứu chuộc cả thế giới nhân loại, Con Thiên Chúa đã đi từ đau khổ đến niềm vui, từ nhục nhã đến vinh quang, và từ sự chết đến sự sống. Thật vậy, Chúa Giê-su đã chết và được chôn trong mộ đá. Nhưng Ngài đã trỗi dậy từ cõi chết và đi vào cuộc sống trong huy hoàng rực rỡ. 

Với con mắt của đức tin, đắm nhìn vào sự hiển dung của Chúa Giêsu trên đỉnh núi, chúng ta có thể nói rằng việc Chúa Giêsu hiển dung là một khúc dạo đầu cho sự phục sinh của Ngài từ cõi chết. Chúng ta có thể nói rằng đó không chỉ là món quà cho các tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan, mà còn cho cả chúng ta là những người theo Ngài. 

Trên núi, các môn đệ của Chúa Giêsu được nghe những lời của Thiên Chúa Cha như thế này: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!" (Matthew 17: 5) Các ông, Phêrô, Giacôbê và Gioan đã sống trung thành với Chúa. Các ông đã dùng cuộc đời của mình để minh chứng niềm tin vào Đức Kitô cho rất nhiều người, và họ cũng đã sống với niềm tin vào Thiên Chúa. Niềm tin và hy vọng của chúng ta được minh xác rằng một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ được chia sẻ vinh quang của Chúa Giêsu nơi thiên đàng hạnh phúc. Để được như vậy mỗi chúng ta phải tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế của chúng ta và tuân giữ các lời giáo huấn của Ngài trong đời sống của mỗi chúng ta.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi
Comments