Chúa Nhật IV Thường Niên

posted Jan 31, 2017, 7:05 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jan 31, 2017, 7:06 AM ]
Vào những ngày đầu năm mới, trong những ngày Tết Âm Lịch người Việt Nam chúng ta và người dân ở một vài quốc gia Á Châu có nhiều tập tục phải làm và cũng không ít những tập tục không nên làm. Một trong những tập tục phải làm là khi gặp nhau chúng ta chúc cho nhau một năm nhiều Phúc, Lộc và Thọ.

Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành.
Lộc tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng.
Thọ tượng trưng cho sự sống lâu.

Vâng, con người ở bất cứ thời đại nào cũng đều muốn Phúc, Lộc và Thọ. Chúng ta cho rằng đó là hạnh phúc. Chúng ta đo lường cuộc đời hạnh phúc bằng giầu có vật chất, bằng khoái lạc, quyền thế, bằng thảnh thơi an nhàn, và có người hầu hạ cơm bưng nước dâng.

Qua Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Matthêu 5: 1-12a, Chúa Giêsu dạy chúng ta một cách nhìn khác hoàn toàn với cái nhìn của chúng ta về hạnh phúc. Hạnh phúc mà Chúa Giêsu nói đến là hạnh phúc không cùng tận trên thiên quốc. Không phải Chúa không muốn con người hạnh phúc trong cuộc sống ở dương thế; Ngài rất muốn con người luôn hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ở dương gian thì có hạn và chóng qua.

Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp.
Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an.
Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả.
Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương.
Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa.
Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. (Mt 5:1-10)

Hạnh phúc đích thực là được Nước Trời là gia nghiệp, được goi con của Thiên Chúa, được chính Thiên Chúa ủi an, và được nhìn thấy chính Thiên Chúa.

Quả thật, để có được hạnh phúc đích thực như Lời Chúa dạy, mỗi chúng ta phải cố gắng không ngừng. Một điều mà chúng ta luôn tin chắc rằng chính Thiên Chúa sẽ luôn đồng hành và nâng đỡ để mỗi người trong chúng ta đạt đến đích điểm hạnh phúc muôn đời.
 

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments