Chúa Nhật IV Mùa Vọng

posted Dec 26, 2016, 5:56 PM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng theo Thánh Luca, 1: 26-38, kể chúng ta câu chuyện thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ về việc ra đời của Chúa Giêsu. Trong câu chuyện này, Thánh Luca cho chúng ta biết Đức Mẹ rất là bối rối khi nghe lời chào của thiên sứ Gabriel. Nhưng thiên sứ tiếp tục nói với Mẹ: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa.  Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!" (Lc 1: 31-33)

Mẹ Maria cảm thấy sợ hãi và bối rối nhưng Mẹ đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, và tự tin trả lời thiên sứ: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền." (Lc 1: 38).

Tin Mừng hôm nay, Matthew 1: 18-24, kể rằng Thánh Giuse rất là bối rối khi Ngài biết rằng Đức Maria đang mang thai mặc dù họ vẫn chưa về sống chung. Ngài dự tính bỏ Mẹ một cách kín đáo. Thế nên, một thiên sứ của Chúa đến với ông trong giấc mơ và nói: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội". (Mt 1: 20-21)

Giuse, người công chính, tin cậy vào quyền năng của Thiên Chúa và đã không để sự sợ hãi vượt thắng mình.  "Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình…” (Mt 1:24)

Tất cả chúng ta đều phải đối diện với sợ hãi. Và chúng ta cố gắng hết sức không để cho nỗi sợ hãi làm mất đi ý nghĩa của cuộc sống mình. Hơn nữa, chúng ta có Thiên Chúa là Đấng luôn quan tâm và yêu thương chúng ta vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.  Bởi vì yêu thương con người, Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân xác mỏng giòn của con người để cứu chuộc chúng ta khỏi sức mạnh của tội lỗi và sự chết.

Thế nên, hỡi con người nhân loại, hãy đặt để niềm tin và lòng trông cậy của mình vào Thiên Chúa.  Hãy nhìn thật sâu vào mầu nhiệm Nhập Thể Làm Người của Con Thiên Chúa để tăng thêm niềm tin cậy. Một cách nào đó chúng ta cảm nhận được sự gần gũi hơn của Thiên Chúa với bản thân mình tại đại Lễ Giáng Sinh. Qua Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đến với chúng ta trong hình hài của một trẻ thơ. Và chắc chắn không ai cảm thấy sợ hãi khi đến với một trẻ sơ sinh.

Chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria, Người đã luôn luôn tin tưởng Thiên Chúa. Tất cả chúng ta học cách luôn đặt để niềm tin cậy vào Thiên Chúa như Thánh Giuse, Vị Cha Nuôi của Đấng Cứu Thế.  Người đã luôn sống với niềm tin tưởng vào Thiên Chúa. Quả thật, đại Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta bước sâu vào mối quan hệ mật thiết với Thiên Chúa, và tin tưởng rằng cuộc đời của chúng ta sẽ được luôn phủ đầy tình yêu của Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments