Chúa Nhật I Mùa Vọng

posted Dec 4, 2017, 6:31 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Dec 4, 2017, 6:31 AM ]

Giáo Hội Công Giáo chúng ta bắt đầu niên lịch phụng vụ mới với Chúa Nhật I Mùa Vọng. Chúng ta bắt đầu môt Năm Mới trong một khung cảnh hoàn toàn khác lạ. Màu tín được dùng để trang trí Bàn Thờ, Cung Thánh và phẩm phục của linh mục chủ tế các Thánh Lễ trong Mùa Vọng. Hoa nến trang trí cho Thánh Cung cũng được giảm bớt đi rất nhiều. Rồi lời Kinh Vinh Danh cũng không được hát lên trong các Thánh Lễ Chúa Nhật. Trong mỗi chúng ta có cảm nhận được rằng Phụng Vụ Mùa Vọng ở trong trạng thái tĩnh lặng của sự chờ đợi. 

Mẹ Giáo Hội dạy người tín hữu chúng ta Mùa Vọng là mùa của tỉnh thức và đợi chờ. Tỉnh thức và chờ đợi để chào đón Con Thiên Chúa lại đến trong vinh quang. Rồi cũng tỉnh thức và chờ đợi để chuẩn bị tâm hồn mừng Đại lễ Sinh Nhật của Thánh Tử Giêsu. 

Các Bài Đọc và Tin Mừng của Chúa Nhật I Mùa Vọng hướng chúng ta về ý của tỉnh thức để chào đón Đức Kitô lại đến trong huy hoàng của Ngài. 

Chính Chúa Giêsu đã nói rất rõ về việc trở lại của Ngài, theo Tin Mừng của Thánh Máccô 13: 33-37. Quả thật, ngoài trừ Thiên Chúa không ai biết được ngày giờ nào Con Người sẽ đến. “Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi. Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.” (Mc 13: 32-33) “Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!” (Mc 13: 36-37) 

Giữa những bôn ba để tồn tại giữa xã hội con người nhân loại, lắm khi ta cho rằng cuộc sống mà chúng ta đang có là vĩnh cữu, là tất cả. Thế nhưng, niềm tin Kitô Giáo dạy ta biết cuộc sống nơi dương thế này sẽ qua, chỉ có cuộc sống với Thiên Chúa mới luôn tồn tại mãi. 

Mong sao lời dạy bảo của Thầy Chí Thánh Giêsu giúp mỗi chúng ta nhìn lại rõ ràng hơn cách thức chuẩn bị của mình về việc chào đón trở lại lần hai của Ngôi Hai Thiên Chúa.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments