Chúa Nhật II Thường Niên

posted Jan 16, 2018, 8:43 AM by Mân Côi Chicago

Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Gioan 1: 35-42, được trình bày như thế này. Khi Chúa Giêsu được chính Gioan Tẩy Giả giới thiệu với hai môn đệ của ông: "Đây là Chiên Thiên Chúa” (Jn 1: 36), các môn đệ của ông Gioan liền đi theo Chúa Giêsu. Thấy có người theo mình, Chúa Giêsu hỏi họ: "Các anh tìm gì thế?" Họ đã không trả lời câu hỏi, nhưng hỏi lại: "Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?”(Jn 1:38) 

Có vẻ như mọi người trong lần gặp gỡ này đã từng nghe về nhau. Chúa Giêsu đã không hỏi tên của hai ông cũng như nghề nghiệp của họ, nhưng Ngài đã hỏi họ về mục đích của việc lẽo đẽo đi theo Ngài. Phần các môn đệ của ông Gioan, họ cũng không hỏi tên hay nghề nghiệp của Chúa Giêsu, nhưng lại hỏi Ngài sống ở đâu. Qua các câu đối thoại, chúng ta có thể nhận thấy cả đôi bên đều muốn biết nhau một cách rõ ràng hơn. 

Trả lời những câu hỏi này đòi hỏi sự hiểu biết sâu xa hơn và cho thấy sự sẵn sàng chấp nhận của đôi bên để bước vào cuộc sống của nhau. Những việc gì cá môn đệ đã làm và việc gì đã xảy ra sau đó, chúng ta đã biết. Họ đã ở lại với Chúa Giêsu không chỉ một hôm nhưng suốt cả cuộc hành trình rao giảng niềm vui cứu độ cho mọi người của Ngài. Họ đã chứng kiến cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá của Thầy Chí Thánh. Họ đã lấy chính mạng sống mình để minh chứng rắng Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa hằng sống, và là đấng cứu độ trần gian. 

Chúng ta biết rõ Chúa Giêsu là ai. Nhưng câu hỏi cần được mỗi chúng ta trả lời là "Tôi đang tìm kiếm cái gì?" hay "là người Kitô hữu, mục đích cuộc đời của tôi là gì?" Mỗi người trong chúng ta cần tìm ra câu trả lời cho chính mình. Một câu hỏi nữa, chúng ta có đủ can đảm để hỏi về nơi Chúa Giêsu trú ngụ không? Khi trả lời cho câu hỏi này, ta sẽ hiểu hơn về Đức Kitô và sứ vụ của Ngài. 

Mỗi chúng ta cần tìm biết thêm về Chúa Giêsu và sứ mệnh của Ngài, rồi từ đó mỗi chúng ta cố gắng hết mình để duy trì mối quan hệ với Ngài. Sẽ không trọn vẹn nếu ta không có mối quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu. Một trong những cách làm cho ta gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu là bí tích Thánh Thể. Mỗi chúng ta hãy mời gọi Chúa Giêsu đến ngự trong cung lòng của chính bản thân; để chúng ta có thể luôn ở trong tình yêu của Ngài.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments