Chúa Nhật III Thường Niên

posted Jan 31, 2017, 7:00 AM by Mân Côi Chicago
Tin Mừng của Chúa Nhật III Mùa Thường Niên được trích từ chương 4 của Phúc Âm theo Thánh Matthew, 4: 12-23.

Bài Tin Mừng này cho chúng ta biết Chúa Giêsu bắt đầu công khai loan báo tin mừng cứu độ. Và Ngài băt đầu với lời mời gọi: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến!”

Chúng ta tin chắc rằng Nước Trời Đã Đến và Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đã trao ban cho con người nhân loại qua cuộc thương khó, qua cái chết trên Thập Tự Giá, và qua cuộc Phục Sinh vinh hiển của Chính Con Thiên Chúa. Người Kitô hữu không còn là dân ngoại bang nữa và không còn ngồi trong bóng tối của sự chết nữa. Ánh sáng niềm tin vào một Thiên Chúa hằng sống đã phủ tràn đầy trên chúng ta. Dẫu biết và tin như thế, nhưng lời mời gọi “hãy hối cải’ đến từ chính Đấng Cứu Độ trần gian là Đức Giêsu Kitô vẫn làm cho mỗi chúng ta suy nghĩ lại cách sống đạo của mình.

Ta tự hỏi: “Tôi có sống đúng với tư cách của mình là con cái của Thiên Chúa chưa? Tôi có phải là một nhân chứng cho một Thiên Chúa yêu thương mà tôi tôn thờ chưa?

Tin Mừng hôm nay cũng kể lại việc Chúa Giêsu tuyển chọn các môn đệ đầu tiên là Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan. Ngài mời gọi các ông với lời như thế này: “Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta" (Mt 4: 20).

Khi nhìn vào từng vị môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, đặc biệt là Phêrô, ta thấy các ngài cũng có những cái hay, cái bất toàn như chúng ta. Cũng đã có lần các ngài vấp ngã, nhưng mỗi lần ngã xuống, các ngài lại đứng lên rồi tiếp tục tiến về phía trước theo bước chân của Thầy Chí Thánh.

Lời mời gọi xưa đến với các thánh Tông Đồ, nay lời mời gọi “Hãy Theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta” đến với mỗi người chúng ta. Thiên Chúa biết rõ con cái Ngài với nhiều cái chưa trọn vẹn và toàn hảo, nhưng Ngài vẫn mời gọi chúng ta làm nhân chứng cho tình yêu của Ngài đến với muôn người.

Chúng ta đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa
Ngài sai tôi đi vào đời, niềm tin vui gieo lòng người, Ngài sai tôi đi mọi nơi. Dù tim tôi còn băng giá, rồi mai đây sẽ nhạt nhòa, tình thương yêu mãi đậm đà.
Về muôn phương đi mọi miền, liều hy sinh thân dịu hiền, mà môi con mãi cười duyên. Dù bao đêm nằm không ngủ, lòng hăng say vẫn tràn bờ, dù gian nan con chẳng từ.
Đường con đi Chúa ơi, dù xa xăm vẫn vui. Vì tương lai đồng lúa mới, bước gieo trong ngậm ngùi, sẽ tươi vui gặt về, lúa thơm tho gánh đầy vai. Đường thương yêu Chúa ơi, là đi trong nắng tươi. Rồi mai đây rừng thêm lá, núi thêm hoa ngạt ngào, trái tim yêu dạt dào, tiếng reo ca khúc nhiệm mầu.  (ĐƯỜNG CON ĐI của Lm. Nguyễn Duy)
 

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments