Chúa Nhật Thứ Ba Phục Sinh

posted Apr 10, 2016, 7:44 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Apr 10, 2016, 7:45 PM ]

Đối với các Môn Đệ của Chúa Kitô, kinh nghiệm đau thương vì đã mất Thầy, nhục hình không lời nào diễn tả cho thấu và cái chết đớn đau của Ngài đã làm tâm hồn các ông cạn ráo, trái tim bị đâm thủng vì sợ hãi và tuyệt vọng. Mặc dù Chúa Kitô đã hiện ra với các ông vài lần sau khi Ngài sống lại, nhưng Ngài không còn ở với các ông như trước. Đối với các ông cuộc sống đã bị đổi ngược và mất hết ý nghĩa. Vì vậy các ông gắng quay về nếp sống cũ. Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: "Tôi đi đánh cá đây." Các ông đáp: "Chúng tôi cùng đi với anh." Rồi mọi người ra đi, lên thuyền. (Gioan 21:3). Các ông cố gắng làm lại cuộc đời.

Chúa Giê-su biết rõ và cảm thông những gì các Môn Đệ của Ngài đang trải qua. Sau khi sống lại, qua những lần Ngài hiện ra với các ông, Chúa Giê-su giúp các ông dần dần lấy lại tinh thần, giúp các ông hiểu hơn ý nghĩa và mục đích của cuộc thương khó và tử nạn của Chúa hầu các ông có thể ôm lấy khổ đau của riêng mình. Đối với mỗi người chúng ta cũng vậy, Chúa Giê-su biết rõ chúng ta đang phải đối đầu những nghịch cảnh gì trong cuộc sống. Đó có thể là sự mất mát người thân yêu hay những khó khăn trong đời người. Những cái đó có thể đẩy chúng ta vào hoài nghi, mất hy vọng và ngay cả tuyệt vọng.

Giống như các Thánh Tông Đồ chúng ta muốn lìa xa dĩ vãng đớn đau, tránh nhắc tới những gì không còn ý nghĩa, và ngay cả thôi giữ đạo, bỏ đi lễ và lãnh nhận các Bí Tích. 

Trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật này:

Đức Giê-su nói: "Anh em đến mà ăn!" Không ai trong các môn đệ dám hỏi "Ông là ai?", vì các ông biết rằng đó là Chúa. Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. (Gioan 21:12-13)

"Đến mà ăn!" Lời mời gọi của Chúa dành cho những ai đi theo Ngài. Tới dự tiệc Ngài đã dọn sẵn cho chúng ta. Tại bàn tiệc thân hữu này Chúa Giê-su không những cho ta của ăn nuôi dưỡng phần hồn nhưng còn cho ta cảm nhận sự che chở, đùm bọc. Nơi đây hoài nghi, giận dữ bị xóa tan và hy vọng, tin tưởng được phục hồi. Đó là Bàn Tiệc Thánh Thể, đó là ý nghĩa của việc cử hành Thánh Lễ.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments