Chúa Nhật III Mùa Chay

posted Mar 31, 2017, 7:57 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Mar 31, 2017, 7:57 PM ]

Tin Mừng của Chúa nhật III Mùa Chay, Gioan 4: 5-42, kể lại câu chuyện thật đầy ý nghĩa; Đó là câu chuyện về cuộc đối thoại với cõi lòng cởi mở giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samaria. Chúa Giêsu đã đối xử với người phụ nữ này với tấm lòng đầy yêu thương và tôn trọng. 

Mối quan hệ giữa người Do Thái và Samaria đã bị cắt đứt rất lâu rồi. Họ không còn giao dịch với nhau và tránh né tất cả các liên lạc xã hội. Nếu gặp phải nhau trên đường đi họ thường tỏ rõ thái độ thù nghịch với nhau. 

Trên đường về Giêrusalem, Chúa Giêsu quyết định đi ngang qua vùng Samaria. Vì mệt mỏi và khát Chúa Giêsu đã dừng lại bên giếng nước Jacob vào lúc giữa trưa. Người phụ nữ Samaria bị bất ngờ khi gặp phải một người đàn ông Do Thái bên giếng nước. Chúng ta thắc mắc tại sao một bà ta lại đến lấy nước vào giữa trưa như thế này! Bà bị coi là người tội lỗi và bị chính ngay người trong làng xã của bà loại ra ngoài. 

Chúa Giêsu đã làm một việc mà người Do Thái không thể nghĩ tới - tiếp xúc với một người nữ Samaria. Việc này theo người Do Thái có thể làm cho Ngài bị ô ế. Ngài đã làm điều mà các kinh sư về luật không dám làm ở nơi công cộng. Ngài chào hỏi người phụ nữ và nói chuyện một cách cởi mở với bà. Vâng, người này không chỉ là một phụ nữ, mà còn là một người mắc tội công khai. Theo quan điểm sống lúc bấy giờ thì không một người đàn ông Do Thái chân chính nào dám nghĩ đến việc gặp với người phụ nữ này một mình và trò chuyện với bà ấy! 

Thật vậy, Chúa Giêsu đã vượt qua mọi định kiến về cách sống và lối hành xử của con người với nhau để loan truyền tin mừng cứu độ cho tất cả mọi người. Ngài đã chứng minh rằng Tin Mừng phải được rao truyền bằng cả lời nói và hành động. Tất cả đều được mời gọi vui sống trong tình yêu của Thiên Chúa và đón nhận ơn sự cứu độ. Điều có thể tách rời chúng ta khỏi Thiên Chúa và tình yêu của Ngài là trái tim cứng cỏi và tâm hồn chai đá của chính chúng ta. 

Nguồn Nước mà Chúa Giêsu nói đến trong câu chuyện với người phụ nữ Samaria là hình ảnh của Chúa Thánh Thần và công trình tái tạo chúng ta theo hình ảnh của Thiên Chúa và gìn giữ chúng ta trong cuộc sống mới đến từ Thiên Chúa. Cuộc sống mà Chúa Thánh Linh tái tạo là làm cho chúng ta trở thành "dòng dõi tuyển chọn, hàng tư tế vương giả, chủng tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa" (Kinh Tiền Tụng Chúa Nhật Thường Niên I). 

Chúng ta có khát khao Thiên Chúa Trời và đời sống của Chúa Thánh Thần cho chính bản thân mình không?

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments