Chúa Nhật 3 Thường Niên

posted Jan 23, 2016, 11:42 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Jan 24, 2016, 5:44 AM ]

Tôi là người Công giáo.

Nhưng nếu ai đó hỏi là người Công Giáo bạn tin những gì, câu trả lời của ta sẽ như thế nào?

Mỗi người chúng ta có những câu trả lời riêng, nhưng dùng Kinh Tín Kính, kinh mà chúng ta tuyên xưng sau bài giảng trong các Thánh Lễ Chúa Nhật và Lễ Trọng, để trả lời có thể là câu trả lời tốt nhất.

Một cách chắc chắn khi nói rằng, kinh Tin Kính là bản tóm tắt niềm tin của người Công Giáo.

Người Công Giáo có nghĩa là phải Tin và đưa Niềm Tin của mình vào trong cuộc sống hàng ngày.

Trong bài đọc thứ nhất, trích từ sách Tiên tri Nehemiah, chúng ta nghe lại chuyện về cung cách nghe Lời Chúa của người Do Thái.  Họ đã khóc khi lắng nghe về giới luật và giáo huấn của Thiên Chúa.  Họ khóc vì niềm vui đã làm đầy trái tim của họ.  Họ vui mừng vì ở giữa những hỗn tạp của đời người, họ nghe được huấn thị của Thiên Chúa, và huấn thị của Chúa hướng dẫn cho cuộc sống của họ.  Họ biết rõ rằng không có lề luật và giáo huấn của Thiên Chúa, họ không thể sống trọn vẹn theo ý muốn của Đức Chúa.

Bài đọc thứ hai, trích từ thư của Thánh Phaolô gửi giáo đoàn tại Côrintô, nhắc nhở chúng ta là Kitô hữu.  Chúng ta được mặc lấy hình ảnh của Đức Kitô, là thành phần và là những chi thể trong một thân thể duy nhất, và mỗi một thành phần có vai trò đặc biệt của mình. Chúng ta là người đời và tu sĩ, nam và nữ, giáo dân và linh mục.

Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu trích dẫn Tiên tri Isaiah khi Ngài trước người dân của làng quê mình đưa ra chương trình công việc của Ngài: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khổ, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những người bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng."  (Lc 4:18)

Chúng ta những người Kitô hữu với những truyền thống của mình, và chúng ta có thể nói cho người khác biết về ý nghĩa của những truyền thống đó. Nhưng hơn thế nữa, chúng ta nhận ra trách vụ của mình trên trái đất. Qua bí tích Rửa Tội, chúng ta thuộc về Chúa Giêsu, và Hội Thánh của Ngài. Cũng như Thầy Chí Thánh, chúng ta quan tâm về thế giới chung quanh mình; chúng ta tin và bảo vệ sự sống vì đó là quà tặng của Thiên Chúa; chúng ta coi mọi người là anh chị em của mình; cuộc sống của mọi người có giá trị quý giá đối với chúng ta, từ lúc thụ thai cho đến lúc chết. Chúng ta từ chối bạo lực và thù hận; chúng ta cầu nguyện và cổ võ cho hòa bình và công lý; chúng ta quan tâm đến người nghèo và người bị áp bức. Nói một cách ngắn gọn: Chúng ta tin vào Chúa Giêsu và giáo lý của Ngài, và công việc của Chúa cũng phải là công việc của chúng ta.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments