Chúa Nhật 30 Thường Niên

posted Oct 24, 2015, 8:31 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Oct 24, 2015, 8:31 PM ]

Tin Mừng hôm nay kể cho chúng ta câu chuyện về ông Ba-ti-mê một người bị mù đã cố gắng để được Chúa Giêsu chú ý đến và xin Ngài chữa lành mắt ông.

Ngồi bên đường đông người qua lại mỗi ngày để ăn xin, Ba-ti-mê chắc đã nhận được sự giúp đỡ của khách qua lại, nhưng có lẽ sự hiện diện của ông không phải là nỗi bận tâm của nhiều người.  Là một người bị mù lòa và phải ngửa tay xin người qua đường bố thí, ông bị mất hút trong đám đông và không quen biết ai.  Dẫu bị người ta lãng quên người đàn ông mù đã không mất hy vọng.  Trong ngày đặc biệt ấy Đức Giêsu Na-da-rét đã dùng con đường  nơi Ba-ti-mê ngồi để đi về Jerusalem và ông đón lấy cơ hội hiếm có này cất tiếng kêu xin lòng thương xót: "Lạy ông Giêsu, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” (Mc 10: 48)

Những người xung quanh thay vì giúp ông lại bảo ông im tiếng.

Tại sao họ lại yêu cầu ông phải im lặng?  Cách hành xử của người chung quanh chắc làm chúng ta khó chịu.  Ta có thể đoán rằng họ hành xử như vậy là vì họ không muốn người mù làm phiền Chúa Giêsu và họ.

Không sợ lời quát tháo của những người chung quanh, người mù càng kêu to hơn. Và sự quyết tâm của ông đã được đáp trả.  Chúa Giêsu nghe tiếng van xin của ông và hỏi: "Anh muốn tôi làm gì cho anh?" (Mc 10:51)

Người mù đáng thương này không muốn gì khác, ngoài trừ được nhìn thấy. "Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được." (Mc. 10:51)

Chúa Giêsu nói với ông: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh."   Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người. (Mk. 10:52)

Một vài câu hỏi để chúng ta suy nghĩ thêm về Tin Mừng của Chúa Nhật này:

.        Chúng ta có khả năng nhìn thấy nhưng chúng ta có thực sự nhìn thấy và hiểu thấu sự việc?

.        Chúng ta có thực tâm để Chúa mở mắt chúng ta hầu chúng ta nhìn thấy chân lý của Thiên Chúa?

.        Nếu Chúa Giêsu hỏi mỗi một người chúng ta: "Con muốn Ta làm gì cho con?" Câu trả lời của mỗi một             chúng ta là gì?

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

 

Comments