Chúa Nhật 29 Thường Niên

posted Oct 19, 2015, 7:26 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Oct 19, 2015, 7:26 AM ]

Con người ở mỗi giai đoạn của lịch sử nhân loại có cách hành động và suy nghĩ riêng về cuộc sống.  Nhưng một thực tế phổ biến tồn tại giữa mọi người trong mọi thời đại là sự tìm kiếm quyền lực cho riêng bản thân mình. Mỗi người có lý do riêng khi tìm kiếm quyền lực.  Có thể đó là một cách để có một cuộc sống tốt hơn, hoặc là để điều khiển người khác, hoặc là để có uy tín cá nhân mà quyền lực mang lại.  Tuy nhiên cũng có những người biết sử dụng quyền bính của mình để làm những điều tốt đẹp cho người khác!

Trong Tin Mừng Chúa Nhật này, Mc 10: 35-45, khi hai ông Gia-cô-bê và Gioan đến bên Chúa Giêsu và trình bày yêu cầu của họ: "Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang," (Mk 10 : 37). Vài câu hỏi đến với tâm trí chúng ta khi đọc về lời yêu cầu của hai ông Gia-cô-bê và Gioan:

1.  Họ đã có ý gì trong tâm trí khi họ đưa ra yêu cầu này? Có thể hai ông nghĩ là vương quốc của Chúa Giêsu là một vương quốc trần gian chứ không phải là một vương quốc thiên đường.

2.  Có phải họ đang tìm kiếm các lợi ích cá nhân? Có thể lắm.

3.  Họ thực sự muốn có gì? Có lẽ họ muốn quyền lực. Họ muốn có một chỗ ngồi cao hơn các môn đệ khác.

 

Tình hình trở nên tệ hơn khi mười môn đệ khác biết về lời yêu cầu của Gia-cô-bê và Gioan. Mười  môn đệ đã bất bình với hai anh em ông Gia-cô-bê và Gioan.  Để xóa những suy nghĩ sai lầm về vương quốc của Thiên Chúa trong tâm trí của các môn đệ và lấy đi bầu không khí ngột ngại khó chịu đang diễn ra giữa các môn đệ, Chúa Giêsu ngồi xuống và chia sẻ giáo lý của Ngài về quyền lực. Với Chúa Giêsu, người có quyền lực là người phục vụ mọi người, giống như người tôi tớ phục vụ chủ mình. Quyền lực không phải là công cụ được sử dụng để kiểm soát hay thống trị người khác, mà là khí cụ để phục vụ anh em đồng loại. Để bảo đảm các môn đệ hiểu biết rõ về mục đích của Người trên trái đất, Chúa Giêsu nói: "Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc cho muôn người." (Mc 10: 45)

Thánh John Chrysostom, 347-407, Tổng Giám Mục Constantinople, đã nói về sự khiêm nhường phục vụ của Chúa Giêsu:

Thực tế là trước khi Chúa Kitô tự hạ mình làm người, trần gian đang trong tình trạng đổ nát và thối rữa, nhưng khi Ngài hạ mình xuống Ngài đã nâng thế giới lên, Ngài xóa bỏ lời nguyền,  chấm hết sự chết, mở ra chốn an vui, tội lỗi bị tiêu diệt, mở rộng cửa thiên đàng, và mở đầu những hoa quả đẹp tươi đầu tiên của gia đình nhân loại. Ngài tuôn trào cho nhân loại niềm tin vào Thiên Chúa, xua đuổi lầm lỗi, phục hồi sự thật, là căn nguyên của những hoa trái tốt đẹp đầu tiên của con người để được dâng lên trước ngai Thiên Chúa, và mang lại vô số ơn lành mà lời lẽ của mỗi một người chúng ta không thể diễn tả cho đủ. Trước khi tự hạ mình xuống, Ngài chỉ được các thiên thần biết đến, nhưng sau khi tự hạ mình Ngài đã được công nhận bởi toàn thể nhân loại.

Mong sao lời giáo huấn của Chúa Giêsu về sự khiêm nhường hướng dẫn các tư tưởng và hành động của chúng ta mỗi một ngày!

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

 

Comments