Chúa Nhật 25 Thường Niên

posted Sep 21, 2015, 6:24 AM by Mân Côi Chicago   [ updated Sep 26, 2015, 1:02 PM ]

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Nhật 25 Mùa Thường Niên, một lần nữa Chúa Giêsu nói với các môn đệ về những khổ nạn đang chờ đợi Người ở thành Jerusalem.  "Nhưng các ông không hiểu lời đó và sợ không dám hỏi Người."  (Mc 9:32)  Các ông không hiểu rõ Chúa muốn nói gì.  Có lẽ lời tiên báo của Chúa vượt quá trí hiểu biết, sự mong đợi của các ông!

Chúa Giêsu thấy các ông bàn tán với nhau và Người biết các ông không tranh luận về những gì Người đã giảng dạy nhưng để xem ai trong các ông là người sẽ làm lớn nhất.  Người bảo các ông ngồi lại và giảng dạy cho các ông về Nước Trời.  Đi theo Chúa không phải để được lợi lộc hay thế giá cho riêng mình nhưng là để phục vụ tha nhân.  "Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người" (Mc 9:36)

Rồi Chúa Giêsu bảo một em bé đến bên Người và căn dặn các môn đệ hãy đón nhận nhau như đón nhận những trẻ nhỏ.  Vì làm như vậy chính là đón nhận chính Chúa Giêsu.

Đa số trong chúng ta ước mong có một đời sống giản dị với an bình, yêu thương, và nhân ái.  Nhưng cũng có rất nhiều người muốn có tất cả những gì mà thế gian cống hiến, mời mọc.  Họ có thể làm bất cứ gì, ngay cả dùng những cách thức không ngay lành, chính đáng, để có được cái họ muốn.  Chúng ta biết rất rõ sự khác biệt giữa Muốn và Cần Thiết.  Trong bài đọc hai Thánh Giacôbê chỉ rõ cho chúng ta biết hậu quả của lòng tham:

"Bởi đâu anh chị em cạnh tranh và cãi cọ nhau? Nào không phải tại điều này: tức tại các đam mê đang giao chiến trong chi thể anh chị em đó sao?  Anh chị em ham muốn mà không được hưởng, nên anh chị em giết nhau. Anh chị em ganh tị mà không được mãn nguyện, nên anh chị em cạnh tranh và cãi cọ. Anh chị em không có, là tại anh chị em không xin. Anh chị em xin mà không nhận được, là vì anh chị em xin không đúng, cứ mơ tưởng thỏa mãn các đam mê của anh chị em."  (Gc 4: 1-3)

Mời gọi người theo Chúa lưu ý Lời Chúa dạy, tác giả của Thư Gửi Tín Hữu Do Thái viết:

"Như lời Thánh Thần phán: Ngày hôm nay, nếu các ngươi nghe tiếng Chúa, thì chớ cứng lòng.” (Dt 3:7)

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết lắng nghe và tuân giữ lời Người dạy.

Lm. Ambrôsiô Nguyễn Hùng Phi

Comments