Chúa Nhật XXI Thường Niên

posted Aug 24, 2016, 7:09 PM by Mân Côi Chicago   [ updated Aug 29, 2016, 8:59 PM ]

Qua Tin Mừng của Chúa Nhật này, Lu-ca 13: 22-30, Chúa Giêsu dạy chúng ta bài học tuyệt vời về cách sống đạo và thái độ của chúng ta khi đón nhận món quà cứu độ của Ngài. 

Ở tiểu bang Kentucky có một thắng cảnh rất đẹp và nổi tiếng với cái tên là Mammoth Cave. Đây là hệ thống hang động nổi tiếng nhất thế giới với chiều dài 400 dặm. Mẹ thiên nhiên đã làm cho hang động này thành một nơi tuyệt vời để xem ngắm, thưởng ngoạn. Các du khách muốn xem nét kỳ diệu của hang động này phải đi vào cửa hang nằm sâu trong lòng đất. Phải nói bên trong hang động có nhiều nơi tuyệt đẹp và nhiều thứ để xem. Tuy nhiên, để đến được những nơi này du khách phải đi qua đoạn đường khó đi, nhỏ và hẹp. Thật không mấy dễ dàng cho những ai mang theo nhiều độ vật lỉnh kỉnh khi phải đi qua những đoạn đường này. 

Đời sống tâm linh của chúng ta cũng giống như vậy. Khi chúng ta để tâm quá nhiều tới của cải vật chất thế gian, đời sống tâm linh sẽ không tiến triển được tới đâu cả. Chúa Giêsu đã nói: "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được"(Matthew 06:24). Cửa hẹp mà Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng hôm nay là cách sống của chúng ta. Chúng ta phải hạ mình, và phải nhỏ đi trước mặt Thiên Chúa thì mới có thể bước qua cái cửa nhỏ hẹp này. Chúng ta phải tránh xa bất cứ điều gì có thể gây cản trở cho đời sống tâm linh của mình. 

Chúng ta tin rằng ơn cứu độ không phải là một cái gì đó mà ta có thể chiếm đạt được với công sức của mình. Ơn cứu độ là một món quà từ Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã trao ban cuộc sống vĩnh cữu cho mọi người. Bất cứ ai để tâm chuẩn bị cho cuộc sống đó sẽ được nhận vào. Thế nên thật là sai lầm khi cho rằng chỉ cần có thái độ 'Chúa biết con và con biết Chúa' , hay khi cho rằng tôi chỉ cần có niềm tin vào Thiên Chúa, là đủ để được lãnh nhận ơn cứu chuộc. 

Chúng ta xác tính lại một lần nữa, ơn cứu độ là món quà từ Thiên Chúa. Nhưng điều đó không có nghĩa là, về phần tôi, tôi không cần cố gắng để xứng đáng lãnh nhận món quà này.

Lm. Ambrôsiô Nguyn Hùng Phi

Comments